กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเล็งเอาผิด 3บริษัทเหมาช่วง ไม่แจ้งอุบัติเหตุเอสซีบี

กรณีเกิดเหตุระบบป้องกันอัคคีภัยภายในอาคารเอสซีบี ปาร์ค ขัดข้องจนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม นายเนทิษฐ์ ประเสริฐวงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานพื้นที่ 2 จตุจักร กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ล่าสุดตัวแทนและหน่วยงานด้านความปลอดภัยและรักษาความปลอดภัยของธนาคารไทยพาณิชย์ได้เข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบอัคคีภัยในอาคารเอสซีบีปาร์ค โดยได้นำแผนงานความปลอดภัยของธนาคาร ซึ่งประกอบด้วย เกณฑ์การประเมินความเสี่ยงในการทำงาน การเตรียมงาน รวมไปถึงเกณฑ์การเปิด-ปิดระบบในกรณีปรับปรุง และสัญญาว่าจ้างบริษัท เมก้า แพลนเน็ต จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับเหมาที่เข้าไปปรับปรุงระบบป้องกันอัคคีภัยเข้ามายื่นให้เจ้าหน้าที่

20160323_094230

“ผู้แทนธนาคารได้ชี้แจงว่ามีการว่าจ้างบริษัท โจนส์ แลง ลาซาลล์ แมนเนจเม้นท์ จำกัด (เจแอลแอล) เข้ามาบริหารดูแลอาคารเอสซีบีปาร์คอีกทอดหนึ่ง และที่ผ่านมา เมื่อมีการปรับปรุงอาคารก็จะระบุในสัญญากับบริษัทรับเหมาให้ปฏิบัติตามแผนความปลอดภัยของธนาคาร รวมทั้งในการปรับปรุงระบบป้องกันอัคคีภัยที่ผ่านมาก็ยืนยันว่ามีการปิดระบบป้องกันอัคคีภัยอัตโนมัติทุกครั้ง” นายเนทิษฐ์กล่าว และว่า กรณีที่มีข้อสังเกตว่าการปรับปรุงระบบป้องกันอัคคีภัยในวันที่ 13 มีนาคม ไม่มีการปิดระบบการทำงานอัตโนมัตินั้น เจ้าหน้าที่ของธนาคารไทยพาณิชย์ยืนยันว่า แผนการทำงานทุกครั้งจะปฏิบัติตามแผนความปลอดภัยของธนาคาร โดยจะมีการประเมิณความเสี่ยงร่วมกัน และมีการกำหนดให้ปิดระบบป้องกันอัคคีภัยอัตโนมัติทุกครั้งเมื่อมีการปรับปรุง ทั้งนี้ ธนาคารอยู่ระหว่างสอบถามรายละเอียดจากบริษัท โจนส์ แลงฯ และบริษัท เมก้า แพลนเน็ตฯ ว่าเกิดความผิดพลาดที่กระบวนการใด จึงไม่มีการปิดระบบดังกล่าว ส่วนบริษัท โอจีเอ ซินคอน และ บริษัท เอบิตมัลติซิสเต็ม จำกัด ซึ่งรับงานต่อนั้นจะเข้ามาให้ข้อมูลในวันที่ 24 มีนาคม และวันที่ 25 มีนาคม ตามลำดับ

นายเนทิษฐ์กล่าวอีกว่า เตรียมดำเนินคดีกับบริษัท โจนส์ แลงฯ บริษัท โอจีเอฯ และ บริษัท เอบิตฯ ในความผิดที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรา 34 ฐานไม่ส่งรายงานเหตุการณ์/อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นให้กับเจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานรับทราบภายใน 7 วัน นับแต่เกิดเหตุ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 โดยมีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ที่เดินทางมาชี้แจงข้อมูลปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ โดยระบุว่าขอให้สอบถามไปที่สำนักงานใหญ่ และได้ให้ข้อมูลกับ กสร.ไปทั้งหมดแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟอร์ติเน็ตได้รับประกาศนียบัตร จากสถาบัน Virus Bulletin
บทความถัดไปเทสโก้ โลตัส เดินหน้าปลุกจิตสำนึกรักษ์ป่าในใจเยาวชน เปิดโครงการ เพาะกล้าน้อยฯ ปี2559