ตร.ขยายสิทธิ์ซื้อปืนสวัสดิการซิกซาวเออร์ เกษียณ-อบรมซื้อได้

28.01.18 | 12:52 น.
พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ

เมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงการแจกจ่ายอาวุธปืนพกสั้น ตามโครงการจัดหาอาวุธปืนพกสั้นประจำกาย ซิก ซาวเออร์ รุ่น P320SP เพื่อเป็นสวัสดิการแก่ข้าราชการตำรวจ ว่าเวลา 11.30 น.วันเดียวกันได้เดินทางมาสังเกตการณ์การแจกจ่ายอาวุธปืน โดยกระบวนการขั้นตอนจะใช้เวลาตรวจสอบเอกสารการสั่งซื้อที่มีเอกสารใบเสร็จชำระเงิน และใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืน (แบบ ป.3) ไม่เกิน 2 นาทีต่อคน สามารถแจกจ่ายได้วันละ ประมาณ 2,000 กระบอก โดยจะได้รับปืนในรหัสของแต่ละบุคคล จากนั้นต้องนำปืนไปตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่สรรพาวุธว่าเลขรหัสปืนตรงกันหรือไม่ ก่อนจะสามารถรับอาวุธปืนกลับไปได้ ซึ่งการแจกจ่ายอาวุธปืนสวัสดิการในวันนี้เป็นไปด้วยความรวดเร็วมากขึ้นและเป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นอย่างดี

รองโฆษก ตร.กล่าวอีกว่า ได้สุ่มซักถามข้าราชการตำรวจหลายนาย พบว่า มีความพึงพอใจในการแจกจ่ายอาวุธปืนในวันนี้ใช้เวลาดำเนินการไม่นาน ได้รับการอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี การแจกจ่ายเป็นระบบ อีกทั้งมีการประชาสัมพันธ์ที่ทั่วถึงสามารถเข้าใจขั้นตอนการปฏิบัติได้ง่าย และรู้สึกภาคภูมิใจที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดสรรสวัสดิการอาวุธปืน ราคาถูกกว่าท้องตลาดเพื่อเป็นสวัสดิการให้ข้าราชการตำรวจสามารถนำไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ และยังฝากขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ที่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของอาวุธปืน ยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ในการปกป้องชีวิตทรัพย์สินของประชาชน และอยากให้จัดโครงการในลักษณะแบบนี้ขึ้นอีก เพราะหากไม่มีสวัสดิการเช่นนี้ ข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อย รายได้น้อย คงไม่มีโอกาสได้มีอาวุธปืนเป็นของตนเอง

รองโฆษก ตร.กล่าวว่า ขอฝากประชาสัมพันธ์จากเดิมที่สวัสดิการนี้สามารถสั่งซื้อได้เฉพาะข้าราชการตำรวจที่ยังอยู่ในราชการ โดยขณะนี้ได้อนุมัติเพิ่มเติมในส่วนของนักเรียนตำรวจต่างๆ เช่น นักเรียนนายสิบตำรวจ นักเรียนนายร้อยตำรวจ นักเรียนอบรมหลักสูตรต่างๆ และรวมไปถึงข้าราชการตำรวจเกษียณอายุราชการไปแล้ว โดยมีสิทธิเหมือนข้าราชการตำรวจในราชการทุกประการสามารถสั่งซื้อได้ในราคาเดิม คือ 23,890 บาท โดยชำระเงินผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา ภายในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ สำหรับแบบฟอร์มการชำระเงินสามารถดาวน์โหลดได้ที่ www.sigp320sp.com หรือสอบถามสำนักงานส่งกำลังบำรุงตำรวจ โทร 0-2241-3341 จากเดิมที่จะแจกจ่ายอาวุธปืนในวันพุธ วันเสาร์และวันอาทิตย์นั้น ในเดือนกุมภาพันธ์นี้จะมีการเปลี่ยนแปลงโดยจะแจกจ่ายในวันพุธและวันศุกร์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับข้าราชการตำรวจ

รองโฆษก ตร.กล่าวว่า ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร.ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับสวัสดิการของข้าราชการตำรวจ อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ โดยได้มีการมอบนโยบายสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดหาสวัสดิการให้กับข้าราชการตำรวจมาโดยตลอด เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ บรรเทาความเดือดร้อนให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสามารถนำไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อปกป้องพี่น้องประชาชนได้อย่างเต็มที่ สมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างแท้จริง