“สนามยิงปืนวังกานนท์”นับเป็นสนามยิงปืนแห่งใหม่ ทันสมัย ภายใต้การกำกับดูแลของตำรวจคอมมานโด กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) ใช้งบประมาณก่อสร้างกว่า18 ล้านบาท โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) และ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการปราบปราม(ผบก.ป.) ร่วมเปิดสนามยิงปืนแห่งนี้เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา จุดประสงค์หลักให้ตำรวจคอมมานโดมีพื้นที่สำหรับฝึกยิงปืนและฝึกฝนยุทธวิธีในร่ม ที่ทันสมัย

พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้กำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการปราบปราม(ผกก.ปพ.บก.ป.) หรือผกก.คอมมานโด เปิดเผยว่า ต้องการให้สนามยิงปืนวังกานนท์เป็นสนามฝึกยุทธวิธีในร่มที่เต็มรูปแบบ กำลังพลของหน่วยสยบริปูสะท้านหรือคอมมานโด จะใช้สนามแห่งนี้เป็นลานฝึกยุทธวิธี ทั้งการโรยตัว การยิงปืนทุกประเภทที่มีใช้ประจำการอยู่ และการฝึกตามภารกิจหรือโจทย์ที่ได้รับมอบหมายจากครูฝึก โดยต้องการให้บรรยากาศเสมือนจริง
พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันโลกของการก่อการร้ายเริ่มคุกคามเข้ามาในภูมิภาคเรามากยิ่งขึ้น ผู้บังคับบัญชาเห็นความสำคัญของการต่อต้านการก่อร้าย จึงมอบงบประมาณจัดซื้ออาวุธปืนรุ่นใหม่ๆ ให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษทุกหน่วยในประเทศไทย เพื่อความทันสมัยและเหมาะสมกับภารกิจ อีกไม่นานจะได้รับมอบอาวุธปืนเล็กยาว M4 ติดกล้องและเลเซอร์ช่วยเล็งรุ่นล่าสุด จำนวน 60 กระบอก โดยอาวุธปืนเล็กยาว M4 รุ่นนี้สามารถเปลี่ยนลำกล้องยิงกระสุนได้ถึง 3 ขนาด คือ 5.56, .308 Winchester และ 9 มม. และยังมีปืนไฟฟ้าจำนวน 100 กระบอก และ รถหุ้มเกราะแบรนด์ไทย ยี่ห้อ Thairung รุ่น Transformer ติดกระจกกันกระสุนสำหรับภารกิจเข้าโจมตี

“สำหรับยุทธวิธีใหม่ๆ ที่อาชญากรหรือผู้ก่อการร้ายเลือกใช้นั้น เราจำเป็นต้องฝึกฝนให้เท่าทัน โดยนำเอางานวิจัยของหน่วยสืบสวนคดีอาญาของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา หรือ FBI ที่ถอดบทเรียนจากภัยก่อการร้ายทั่วโลกมากำหนดโจทย์การฝึก ตามหลักสูตรที่เราได้บินลัดฟ้าไปเรียนมา นั่น คือ Train The Trainer ALERT Active Shooter Response Level 1 จากประเทศสหรัฐอเมริกา
“นอกจากนั้นกำลังพลคอมมานโดหน่วยสยบริปูสะท้าน ยังได้รับโอกาสให้เข้าร่วมฝึกหลักสูตรต่อต้านการก่อการร้ายสากล การก่อการร้ายในเมืองทุกรูปแบบ และการคุ้มครองบุคคลสำคัญ จากครูผู้เชี่ยวชาญสังกัดตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร รุ่นละ30คน ตามวงรอบการฝึกนาน4เดือน ถือเป็นการเสริมสร้างทักษะความรู้ ความสามารถให้กำลังพลเป็นอย่างดี เพราะหลักสูตรนี้ในอดีตจะมีโควต้าไปฝึกร่วม แค่รุ่นละไม่กี่นายเท่านั้น จึงทำให้ตำรวจคอมมานโดมีความสามารถในการต่อสู้ป้องกันตัวสูง มีความสามารถในการปราบปรามทั่วประเทศ ตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาหรือการร้องขอจากตำรวจท้องที่ ทุกวันนี้จึงเห็นภาพกำลังพลคอมมานโดสยบริปูสะท้าน สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่หน่วยอื่นๆ ทั่วประเทศออกปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง นายทุนเงินกู้ และกลุ่มเอเยนต์ยาเสพติด”ผกก.คอมมานโดเผย

นอกจากนี้สนามยิงปืนวังกานนท์ ยังเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าใช้ซ้อมยิงปืนได้ โดยพ.ต.อ.ต่อศักดิ์ เผยว่า จะเปิดให้คนทั่วไปเล่นได้ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ที่สนามปิด โดยจะต้องเสียค่าสมาชิกรายปีๆละ1,200บาท จะสามารถซื้อกระสุนซ้อมได้50นัดราคา750บาท แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิก จะต้องเสียค่าเข้าใช้สนาม300บาทต่อครั้ง แต่ไม่อนุญาตให้ซื้อกระสุน สำหรับเงินที่ได้มาจะนำมาใช้เป็นค่าบำรุงรักษาสนามและอาวุธปืน

บรรดานักยิงปืน สนใจทดสอบความแม่น “สนามยิงปืนวังกานนท์” จึงเป็นตัวเลือกอีกแห่งที่น่าสนใจ!!


