เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ว่า อยากจะสยบประเด็นดราม่าทั้งหลายที่เกิดขึ้นทั้งหมดเกี่ยวกับการเข้าพื้นที่ล่าสัตว์ของนายเปรมชัย ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตกว่า กรมอุทยานฯเห็นว่า ทั้งนส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีที่สุดแล้ว ไม่ได้มีข้อบกพร่อง หรือมีความผิดอะไร
“ทางท่านรองศรีวราเองก็คุยกับผมว่า ท่านไม่ได้บอกเลยว่า จะสอบ หรือจะเอาผิดกรณีที่ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมค่าเข้าไปยังเขตรักษาพันธุ์ ผมเองก็ต้องให้กำลังใจทั้ง ผอ.กาญจนา และวิเชียร เขาอุตส่า จับตัวคนที่เข้าไปล่าสัตว์ได้ขนาดนี้แล้ว จะไปลงโทษหรือไปย้ายเขาได้อย่างไร เราต้องชื่นชมเขา ต้องให้กำลังใจเขามากกว่า และทั้งกาญจนากับวิเชียรเขาตั้งใจทำงานดีมาตลอด”นายธัญญา กล่าว
วันเดียวกัน ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษก กรมอุทยานแห่งชาติฯ แถลงข่าวกรณี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. แจ้งให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ พิจารณาความผิดทางวินัยหรืออาญา กับนายวิเชียร ชินวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก กรณีมีการละเว้นเก็บค่าธรรมเนียมรวม 110 บาท
นายสมโภชน์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีหนังสือใดๆ จากทางตำรวจ เพื่อให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ พิจารณาความผิด ซึ่งข่าวที่ออกมานั้นเป็นเพียงคำให้สัมภาษณ์ของพล.ต.อ.ศรีวราห์ เท่านั้น ที่จะให้กรมอุทยานแห่งชาติพิจารณาเท่านั้น ยังไม่อยากให้สังคมร้อนใจ ว่ากรมอุทยานแห่งชาติฯ เอาผิดกับนายวิเชียรแต่อย่างใด ส่วนกรณีการยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกนั้น ทราบว่านายวิเชียร เข้าใจว่า ผู้ใหญ่ประสานงานมาแล้ว ก็เป็นการยกเว้นไม่ต้องเก็บเงินดังกล่าว เพราะการยกเว้นไม่ต้องเก็บค่าธรรมเนียมก็เป็นอำนาจของผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า
นายสมโภชน์ กล่าวต่อว่า ในการอนุญาตให้บุคคลเข้าไปยังพื้นที่เขตอนุรักษ์นั้น ตามคำสั่งกรมอุทยานแห่งชาติฯ ที่ 1257/2549 ลงวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2549 เรื่อง มอบหมายหน้าที่การอนุญาตให้เข้าไปใช้สถานที่ หรือที่พัก หรือบ้านพัก และการถ่ายทำภาพยนตร์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่า และสถานที่ราชการที่ดำเนินการเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า การศึกษา วิจัย สัตว์ป่า ได้ระบุไว้ว่า ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า มีอำนาจหน้าที่อนุญาตให้บุคคล และยานพาหนะเข้าไปให้ใช้สถานที่ เป็นกรณีที่พักค้างคืนแบบใช้บ้านพัก รวมทั้งการถ่ายทำภาพยนตร์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ซึ่งผอ.อนุรักษ์สัตว์ป่า สามารถที่จะยกเว้นหรือลดค่าบริการหรือค่าตอบแทนได้ ส่วนกรณีที่ขออนุญาตเข้าพื้นที่พักค้างคืน สำหรับกางเต็นท์นั้น ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1-16 มีอำนาจให้อนุญาตได้ทันที แต่ในส่วนที่ขออนุญาตเข้าพื้นที่แบบไปเช้าเย็นกลับ แบบไม่พักค้าง หัวหน้าเขตฯ มีอำนาจอนุญาตได้ทันที
“โดยในกรณีของนายเปรมชัย และพวกรวม 4 คนนั้น สามารถที่จะขออนุญาตจากทางผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้เลย เนื่องจากนายเปรมชัย และพวกเข้าไปใช้สถานที่แบบพักค้างคืน และกางเต้นท์เท่านั้น ซึ่งทราบว่าผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าได้ประสานงานให้ แต่ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 มีอำนาจในการอนุญาตเอง” นายสมโภชน์ กล่าว
โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีนายเปรมชัย และพวก กระทำความผิดแล้ว ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้จะตรวจสอบทุกเรื่องเพื่อให้มีพยานหลักฐานที่ครบถ้วนสมบูรณ์สามารถจะเอาผิดกับผู้กระทำผิดได้อย่างจริงจัง
ด้าน นส.กาญจนา กล่าวว่า ขอชี้แจงว่า สิ่งที่ตนพูดในคลิป โดยมีนักข่าวไปรุมสัมภาษณ์กันจำนวนมาก แล้วบอกว่า หากทำความผิดจริงก็พร้อมจะลาออกนั้น ไม่ได้เป็นการประกาศลาออกตามที่มีการตีความกัน แต่บอกว่าหากตนทำผิด ซึ่งยืนยันว่าที่ผ่านมา ทำหน้าที่ภายใต้กฏหมาย กฏเกณฑ์ข้อบังคับทุกอย่าง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วง 2-3 วันนี้อาจจะทำให้รู้สึกเหนื่อยบ้าง แต่ตอนนี้ได้รับกำลังใจจากหลายฝ่าย พร้อมที่จะเดินหน้าทำงานต่อ

