ให้ออก’ร.ต.อ.’พงส.ลำปาง เรียกรับ2หมื่น แลกทำลายหลักฐาน

16.02.18 | 15:35 น.
พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกเงินจากผู้เสียหายเพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี ที่ สภ.เมืองลำปาง ว่า ในกรณีดังกล่าวได้รับรายงานจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ว่า เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เวลา 15.00 น. พ.ต.ท.พสิษฐ์ เก็งทอง รอง ผกก.4 บก.ปปป.ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ภ.จว.ลำปาง ร่วมกันจับกุม ร.ต.อ.กิตติกานต์ ยาลังกา อายุ 54 ปี รอง สว.(สอบสวน) สภ.วังเหนือ จ.ลำปาง ช่วยราชการ สภ.เขลางค์นคร จ.ลำปาง เนื่องจาก บก.ปปป.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า ร.ต.อ.กิตติกานต์ เป็นเจ้าของสำนวนคดีลักทรัพย์บ้านแห่งหนึ่งใน จ.ลำปาง ได้เรียกรับเงินจากผู้เสียหาย20,000บาท เพื่อแลกกับการทำลายหลักฐานที่เป็นลายนิ้วมือแฝงของผู้ต้องสงสัยในบ้านที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมซ้อนแผนเข้าจับกุมโดยนัดส่งเงินกันบริเวณริมถนนสนามบิน ต.หัวเวียง อ.เมือง จ.ลำปาง จนสามารถจับกุมได้พร้อมเงินของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง ดำเนินคดี

“วันนี้กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง มีคำสั่งที่ 165/2561 ให้ ร.ต.อ.กิตติกานต์ ออกจากราชการไว้ก่อน ส่วนการดำเนินคดีอาญานั้น ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นเจ้าพนักงานในตำแหน่งพนักงานสอบสวน เรียกรับ ยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการกระทำนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่”รองโฆษกตร.กล่าว

รองโฆษก ตร.กล่าวต่อว่า กรณีดังกล่าวการกระทำผิดกฎหมายอย่างร้ายแรง ทางผู้บังคับบัญชามีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติยืนยันไม่มีการปกป้องข้าราชการตำรวจที่กระทำผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งกำชับข้าราชการตำรวจทุกนายไม่ให้กระทำผิดกฎหมายอยู่แล้ว โดยเฉพาะการเรียกรับผลประโยชน์ต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหาไม่ต้องให้รับโทษหรือเรียกร้องจากผู้เสียหาย เขาได้รับความเดือดร้อนแล้วยังถูกเจ้าหน้าที่เรียกรับเงินอีกเพื่อทำคดีให้ อีกทั้งยังได้มอบนโยบายในการปัดกวาดเช็ดถูบ้านตนเองก่อน เช่น โครงการตำรวจสีขาว โดยให้ผู้บังคับบัญชาหมั่นตรวจสอบ สอดส่องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา สำหรับข้าราชการตำรวจที่กระทำผิดกฎหมาย ประพฤติปฏิบัตินอกแถว จะดำเนินการทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้อยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงองค์กรต่อไป