ตั้ง “สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ” รองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ขึ้นรักษาการอธิบดีกรมป่าไม้หลังว่างมานานกว่า 4 เดือน เด้งภรรยาโฆษก ทส.ไปเป็นผู้ตรวจฯ กรมอุทยานฯ ส่วนเพื่อนปลัดขึ้น ผอ.สบอ.ที่ 9 (อุบลราชธานี) เปิดรับสรรหา 5 รองอธิบดีกับ 1 ผู้ช่วยปลัด
หลังจากมีปัญหายืดเยื้อเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการระดับ 9 (ซี9) และ 10 (ซี10) ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ (ทส.) ที่ว่างลงเป็นจำนวนมากเกือบ 30 ตำแหน่งทั้งตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล รองอธิบดีกรมต่างๆ 5 ตำแหน่ง ระดับ ผอ.สำนักกรมต่างๆ ซ่ึงมีการปล่อยให้อัตราดังกล่าวว่างมาเป็นเวลายาวนานมากกว่า 4 – 5 เดือน ขณะที่บางตำแหน่งว่างนานกว่า 1 ปีและยังไม่มีทีท่าว่าผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรฯ จะมีการแต่งตั้ง ส่งผลให้ข้าราชการระดับต่างๆ เสียโอกาสในการครองและดำรงตำแหน่งทางราชการรวมทั้งส่งผลต่อการทำงานตลอดจนขวัญกำลังใจนั้น
ในที่สุด เมื่อวันที่ 16 ก.พ.พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งให้น.ส.สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ มารักษาการในตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้ หลังจากปล่อยให้ว่างมานานกว่า 4 เดือน
ขณะที่นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ก็ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 9(ซี9) จำนวน 15 ตำแหน่งในส่วนของกรมอุทยานฯ กรมป่าไม้และ ผอ.ทรัพยา กรและส่ิงแวดล้อมจังหวัด(ทสจ.) ประกอบด้วย นายธีระ เงินวิลัย ผอ.ทสจ.สุโขทัย ไปเป็น ผอ.ทสจ.แพร่ นายพีระ ช่วยบำรุง ผอ.ทสจ.แพร่ ไปเป็น ผอ.ทสจ.สุโขทัย นางกรภัทร์ ดำรงค์ไทย ผอ.สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธ์ุพืช กรมอุทยานฯ ไปเป็น ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 6(สงขลา) กรมอุทยานฯ ไปเป็น ผอ.สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธ์ุพืช นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผอ.สบอ.ที่ 12(นครสวรรค์) เป็น ผอ.สบอ.ที่ 1(ปราจีนบุรี) นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผอ.สบอ.ที่ 13(แพร่) เป็น ผอ.สบอ.ที่ 12(นครสวรรค์) นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผอ.สบอ.ที่ 8(ขอนแก่น) เป็น ผอ.สบอ.ที่ 13(แพร่) นายสว่าง กองอินทร์ ผอ.ทสจ.ราชบุรี เป็น ผอ.สบอ.ที่ 6(สงขลา) นายจรูญรัตน์ หิรัญชุฬหะ ผอ.ทสจ.สุพรรณบุรี เป็น ผอ.สบอ.ที่ 8(ขอนแก่น) นายวิทยา วานิช ผอ.ทสจ.ศรีสะเกษ เป็น ผอ.สบอ.ที่ 9(อุบลราชธานี) นายจิระศักดิ์ ชูความดี ผู้ตรวจราชการ กรมอุทยานฯ เป็น ผอ.ทสจ.พัทลุง นายวิรัช จตุพนาพร ผอ.สบอ.ที่ 1(ปราจีนบุรี) เป็น ผอ.ทสจ.ราชบุรี นายทองใบ บุญญาเสนีย์กุล ผอ.สบอ.ที่ 9(อุบลราชธานี) เป็น ผอ.ทสจ.สุพรรณบุรี นายสุชาติ กัลยาวงศา ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10(ราชบุรี) กรมป่าไม้ เป็น ผอ.สำนักวิจัยและการพัฒนาป่าไม้ นายยรรยง กางการ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8(นครราชสีมา) เป็น ผอ.สำนักปลูกป่า กรมป่าไม้
ขณะเดียวกันได้มีการประกาศรับการสรรหาตำแหน่งรองอธิบดี(นักบริหารต้น) ที่ยังว่าง 5 ตำแหน่ง ประกอบด้วย รองอธิบดีกรมป่าไม้ 1 ตำแหน่ง รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ 2 ตำแหน่ง รองอธิบดีกรมส่งเสรอมคุณภาพสิ่งแวดล้อม 1 ตำ แหน่งและรองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ที่ว่างมานานเกือบ 1 ปีอีก 1 ตำแหน่ง และเปิดรับการสรรหาตำแหน่งผู้ช่วยปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ อีก 1 ตำแหน่ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การโยกย้าย น.ส.สุทธิลักษณ์ มารักษาการตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้ ยังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้ตัวจริงยังไม่สามารถหาตัวได้หรืออาจจะรอผลการสอบสวนนายชลธิศ สุรัสวดี อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ จากสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ถ้าผลการสอบสวนไม่มูลความผิด นายชลธิศ อาจจะกลับมาเป็นอธิบดีกรมป่าไม้อีกครั้ง โดยน.ส.สุทธิลักษณ์กับนายชลธิศ เป็นเพื่อนร่วมรุ่นคณะวนศาสตร์ รุ่น 43 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ด้วยกัน ส่วนการโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 ที่น่าสนใจคือการย้าย นางกรภัทร์ ดำรงค์ไทย ผอ.สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธ์ุพืช กรมอุทยานฯ ซึ่งเป็นภรรยานายประลอง ดำรงค์ไทย โฆษกกระทรวงทรัพยากรฯ ไปเป็น ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ เน่ืองจากมีปัญหาในการทำงานกับข้าราชการในสำนักวิจัยฯ และการย้าย นายวิทยา วานิช ผอ.ทสจ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นเพื่อนปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ไปเป็น ผอ.สบอ.ที่ 9(อุบลราชธานี) เป็นต้น

