เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดพม. และนายณรงค์ คงคำ รองปลัดพม. ซึ่งถูกกล่าวหามีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง หลังมีคำสั่งนายกรัฐมนตรีให้ไปช่วยราชการที่สำนักนายก เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่า หลังจากทาบทามคนนอกมาเป็นกรรมการ ขณะนี้กำลังรอหนังสือตอบรับจากหน่วยงานต้นสังกัดอยู่ ซึ่งหากเอกสารมาถึงก็สามารถประกาศตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงได้ทันที ซึ่งก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะประสานไปถึงบุคคลที่ทาบทามแล้ว เจ้าตัวไม่ขัดข้อง แต่ก็ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้
พล.อ.อนันตพรกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ กรรมการสอบฯจะมี 5 คน แบ่งเป็น 3 คนนอก ซึ่งทาบทามมาจากสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงยุติธรรม และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.) ส่วนอีก 2 คนเป็นคนในพม. โดยเป็นข้าราชการระดับ 10 ทั้งหมด ส่วนภายหลังตั้งแล้วใครจะมาเป็นประธาน ก็คงดูจากความอาวุโสอีกที โดยให้เวลา 1 เดือนต้องได้ข้อเท็จจริง ยกเว้นหากดำเนินการไม่เสร็จ เพราะมีต้องสอบข้อมูลเชิงลึกมาก ก็เสนอขอตนพิจารณาอนุมัติขยายเวลาได้
“หากผู้ปฏิบัติงานในต่างจังหวัดตอนนี้ ที่มีการสอบก็พบบางพื้นที่มีมูล ใครผิดก็ต้องว่าไปตามความผิด แต่สิ่งที่ผมอยากฝาก ถ้าผู้ปฏิบัติงานถูกพาดพิงและคิดว่าท่านไม่ได้ทำเองด้วยความสมัครใจ แต่โดนบังคับ หากมาสารภาพและให้ข้อมูลกับเรา ผมจะกันไว้เป็นพยาน และความผิดจากหนักก็จะกลายเป็นเบา แต่หากไม่เป็นพยาน ไม่ให้ข้อมูล ยอมที่จะโดนคนเดียวก็ลำบากในการสอบสวน ฝากไว้แค่นี้ นี้คือพอยท์สำคัญ” พล.อ.อนันตพรกล่าว
ถามว่าสามารถตั้งกรรมการซึ่งเป็นข้าราชการระดับ 10 มาสอบปลัดพม. ซึ่งเป็นข้าราชการระดับ 11 ได้หรือ พล.อ.อนันตพรกล่าวว่า สามารถทำได้ ถ้าเป็นในส่วนคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง แต่หากเป็นคณะกรรมการสอบวินัย ถึงต้องมีกรรมการที่เป็นข้าราชการระดับ 11 ด้วย ทั้งนี้ ในส่วนกรรมการคนในพม. 2 คน ก็เป็นระดับ 10 เช่นกัน
ถามว่าได้ตั้งใครมาเป็นรักษาการปลัด พม.แทน พล.อ.อนันตพรกล่าวว่า ก็เป็นไปตามระบบอัตโนมัติที่จะให้รองปลัดมารักษาการแทน ซึ่งขณะนี้เหลืออยู่ 1 คนคือ นางไพรวรรณ พลวัน รองปลัด พม.

