ปธ.สอบข้อเท็จจริงฯ แจงเหตุยืดเวลาสรุป ‘ตลาดล้อมบ้านป้าทุบรถ’ ปัดเอื้อเอกชน

2.03.18 | 14:49 น.

วันที่ 2 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ใบปิดประกาศของสำนักงานเขตประเวศ ซึ่งนำไปติดที่ตลาดทั้ง 5 แห่ง ที่มีข้อพิพาทกับเจ้าของบ้านเลขที่ 37/208 ซอยศรีนครินทร์ 55 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ที่ใช้ขวานทุบรถที่จอดขวางหน้าบ้านจนกลายเป็นข่าวโด่งดัง โดยเอกสารระบุว่า “ให้ท่านยื่นคำขอรับใบอนุญาตจัดตั้งตลาดตามมาตรา 34 แห่ง พ.ร.บ.สาธารณสุข พ.ศ.2525 พร้อมเอกสารหลักฐาน ที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตประเวศ ภายในกำหนด 7 วันนับแต่วันทราบคำสั่งนี้” จนเกิดการตั้งคำถามว่า ประกาศดังกล่าวได้เอื้อให้ตลาดกลับมาเปิดขายใช่หรือไม่ เนื่องจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงขอขยายเวลาตรวจสอบออกไปถึงวันที่ 5 มีนาคม จากเดิมที่กำหนดภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์

นายนิรันดร์ ประดิษฐกุล รองประธานสภากรุงเทพมหานคร (กทม.) ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเจ้าของบ้านเลขที่ 37/208 ภายในซอยศรีนครินทร์ 55 แขวงหนองบอน เขตประเวศ อ้างเหตุเดือดร้อนจากการประกอบกิจการตลาดไม่ถูกต้องตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง กล่าวว่า การขยายเวลาสรุปผลตรวจสอบข้อเท็จจริงออกไป ไม่ได้เอื้อประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับกรณีที่สังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ แต่เป็นเพราะเอกสารมีรายละเอียดมาก ทำให้ต้องใช้เวลาตรวจสอบ ตั้งแต่ความเป็นมาของตลาดทั้ง 5 แห่ง การปล่อยให้จัดตั้งกิจการตลาดในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งจะปรากฏในเอกสารว่าใครรับผิดชอบบ้าง จากนั้นจะรายงานไปยัง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ภายในวันที่ 5 มีนาคมนี้แน่นอน ส่วนกรณีการชวนให้ตลาดทั้ง 5 แห่งยื่นขอรับใบอนุญาตจัดตั้งตลาดนั้น มองว่าผู้ร้องยังมีคดีฟ้องร้องอยู่ในศาลปกครองว่าพื้นที่นี้เป็นพื้นที่จัดสรรเพื่ออยู่อาศัย สามารถจัดตั้งตลาดได้หรือไม่ ยังไม่มีคำพิพากษา ดังนั้น ส่วนนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของสำนักงานเขตว่าสามารถยื่นขออนุญาตจัดตั้งตลาดได้หรือไม่ แต่ต้องไม่ลืมว่าควรรอพิจารณาคำวินิจฉัยของศาลด้วย

“หากศาลปกครองกลางตัดสินว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่จัดสรรเพื่อที่อยู่อาศัย ไม่สามารถสร้างอาคารพาณิชย์ ไม่มีอุตสาหกรรมและสร้างตลาดได้ ตลาดทั้งหมดต้องรื้อโครงสร้างออกจากพื้นที่ตรงนั้นทั้งหมด การที่สำนักงานเขตประเวศอนุญาตให้ตั้งตลาดต่อไปได้ อาจจะกระทบต่อเจ้าของตลาดและผู้ค้า” นายนิรันดร์กล่าว