สมาคมช่างภาพสื่อมวลชนฯขอโทษ ปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสม

สมาคมช่างภาพสื่อมวลชน ทั้งหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ เปิดแถลงขอโทษกรณีการเคลื่อนศพปอ ทฤษฎี ยอมรับเข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เป็นบทเรียนในอนาคต แม้ควบคุมยากเพราะสื่อเพิ่มขึ้นมาก ชี้ต้นสังกัดต้องร่วมดูแล และจรรยาบรรณแต่ละบุคคล

นายสุรชัย วิเศษโสภา นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการสมาคมฯ ร่วมแถลงประเด็นข้อพิพากษ์ในโซเชี่ยลมีเดียและสื่อต่างๆกรณีสื่อมวลชนทำหน้าที่ไม่เหมาะสมในระหว่างถ่ายภาพทำข่าวการเคลื่อนย้ายศพ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ดารานักแสดงชื่อดัง ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา ว่า เข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ กระทบต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต ในฐานะสมาคมช่างภาพสื่อมวลชนทั้งหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ขอแสดงความเสียใจและขออภัยต่อครอบครัว สหวงษ์ และประชาชน และพร้อมน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์เพื่อนำไปปรับปรุงการทำหน้าที่ต่อไป

นายสุรชัย กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นทางสมาคมได้เรียกสื่อมวลชนที่ปรากฎในภาพสื่อโซเชี่ยลมีเดียประมาณ 7-8 คน ทั้งเรียกมาคุยส่วนตัวและโทรศัพท์สอบถามข้อเท็จจริง ส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่าทำไปตามหน้าที่ ซึ่งสมาคมได้ชี้แจง ตักเตือนถึงการกระทำ ส่วนเรื่องการลงโทษ หรือเอาผิดเป็นอำนาจของของต้นสังกัด รวมถึงครวบครัวผู้เสียหายเพราะสมาคมไม่มีตัวบทกฎหมายที่จะเอาผิด แต่การที่สังคมได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อผ่านโซเชี่ยลถือว่าเป็นการลงโทษที่หนักมาก จนน่าจะเป็นบทเรียนให้สื่อมวลชนระมัดระวังการทำหน้าที่ครั้งต่อไปได้เป็นอย่างดีแล้ว

ส่วนเหตุใดที่ช่างภาพที่เป็นที่พูดถึงไม่ออกมาขอโทษเอง นายกสมาคมฯ กล่าวว่า พวกเขาบอกว่า พวกเขาไม่ผิด ทุกคนต่างทำหน้าที่ของตนเองเพื่อนำข่าวมานำเสนอ ไม่มีเจตนาจะทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น อย่างไรก็ตามสมาคมฯ ได้ตรวจสอบภาพเหตุการณ์แล้ว ยอมรับว่ามีเรื่องเกิดขึ้นจริงจึงได้ออกแถลงการณ์ขอโทษไปยังครอบครัวของปอและสังคม ขณะเดียว กันยอมรับเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมสื่อมวลชน เนื่องจากสื่อที่เป็นสมาชิกสมาคมฯมีแค่ประมาณ 400 คนแต่ตอนนี้มีสื่อมากมายทั้งเคเบิ้ลทีวี หนังสือพิมพ์ วิทยุ โซเชี่ยลมีเดีย โดยเฉพาะสื่อบันเทิงมีเพิ่มจำนวนมาก ทำให้การควบคุมยาก ขึ้นอยู่กับต้นสังกัดและจิตสำนึก และจรรยาบรรณของแต่ละบุคคล และจากนี้สมาคมจะเรียกอบรมสมาชิกให้ทราบถึงมารยาทการทำงานและสิทธิส่วนบุคคลในการทำข่าวให้มากขึ้น ส่วนผู้ไม่ได้สังกัด คงทำได้เพียงออกหนังสือขอความร่วมมือ หากเป็นไปได้ในอนาคตเมื่อมีเหตุการณ์ใหญ่เกิดขึ้น จะเจรจาหาตัวแทนแต่ละสื่อไปถ่ายภาพเพื่อมาแบ่งปันกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก โดยจะนำเหตุการณ์ครั้งนี้มาเป็นบทเรียน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image