“บิ๊กบี้” หนุนยกระดับ “ผู้พิการ” มีงานทำ-รายได้ ตั้งเป้าสร้างอาชีพ 1 หมื่นคน

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า หลังจากตัวแทนผู้พิการของประเทศไทยประสบความสำเร็จในการแข่งขันฝีมือคนพิการนานาชาติ ครั้งที่ 9 ล่าสุดได้สั่งให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยนำผู้พิการเข้าฝึกอบรมให้สามารถประกอบอาชีพต่างๆ ให้มากที่สุด โดยเฉพาะปีนี้เป็นปีสร้างงานให้ผู้พิการ จึงตั้งเป้าจะสร้างงานให้คนพิการ 10,000 คน เป็นอย่างน้อย อีกทั้งให้ กพร.รวบรวมข้อมูลรายละเอียดการแข่งขันใน 49 สาขาอาชีพ เพื่อนำมาพัฒนาฝีมือผู้พิการให้มีศักยภาพเทียบเท่านานาชาติ

“การแข่งขันฝีมือคนพิการนานาชาติ มีขึ้นทุกๆ 4 ปี ซึ่งเป็นช่วงเว้นระยะนาน และในภูมิภาคอาเซียนไม่มีเวทีในลักษณะดังกล่าว ทำให้เสียโอกาสทั้งการสร้างคนให้มีฝีมืออย่างต่อเนื่อง ทั้งการประกอบอาชีพ ดังนั้น ในการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนที่ สปป.ลาว ในเดือนพฤษภาคมนี้ จะนำประเด็นการพัฒนาฝีมือคนพิการนี้ไปเสนอต่อที่ประชุมด้วย เชื่อว่าทุกประเทศในอาเซียนจะให้การสนับสนุนแนวทางนี้” พล.อ.ศิริชัย กล่าว

ด้าน ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ทั้งกระทรวงแรงงาน องค์กรภาคเอกเชน บริษัท มูลนิธิต่างๆ จะร่วมกันสร้างมิติใหม่ให้ผู้พิการสามารถประกอบอาชีพ มีรายได้ สามารถอยู่กับครอบครัว และเกิดประโยชน์ต่อสังคมภูมิลำเนา โดยไม่ต้องเดินทางไปทำงานไกลจากบ้าน ซึ่งจะช่วยให้ผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon