เมื่อวันที่ 16 มีนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นำคณะผู้บริหาร กทม. ลงพื้นที่ตรวจติดตามการเพิ่มศักยภาพการระบายน้ำ โครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำในพื้นที่ถนนสายหลัก บริเวณถนนทรงสวัสดิ์ ถนนเยาวราช และถนนเจริญกรุง ซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้างท่อระบายน้ำเพิ่มเติมด้วยวิธีดันท่อลอด (Pipe Jacking) เพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่เขตชั้นใน

พล.ต.อ.อัศวิน ให้สัมภาษณ์ว่า บริเวณถนนทรงสวัสดิ์ ถนนเยาวราช และถนนเจริญกรุง เป็น 1 ใน 10 จุด ตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบายน้ำด้วยวิธีดันท่อลอด ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการความยาวประมาณ 560 เมตร (ม.) เบื้องต้น ได้รับการยืนยันจากผู้รับเหมาว่า จุดนี้จะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคม สามารถรองรับและบรรเทาน้ำท่วมขังบริเวณถนนเจริญกรุง โดยส่งน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

“บริเวณนี้มีร้านอาหารจำนวนมาก ทำให้มีไขมันอุดตันท่อระบายน้ำ ในการขุดลอกคูคลองจึงจำเป็นต้องใช้แรงงานคนไปตักไขมันที่อุดตันตามท่อระบายน้ำออก หลังจากนี้ คาดว่าหากฝนตกเกิน 100 มิลลิเมตร จะใช้เวลาระบายน้ำไม่ถึง 1 ชั่วโมง จากเดิมที่ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวและว่า กทม.มีแผนลอกท่อระบายน้ำตลอดทั้งปี แต่ไม่สามารถดำเนินการทุกพื้นที่ได้ แต่ละพื้นที่จึงต้องทำแบบปีเว้นปี
นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สำหรับ 10 โครงการ เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำนั้น ล่าสุดได้เร่งรัดโครงการให้แล้วเสร็จก่อนถึงฤดูฝนปีนี้อย่างน้อย 4 แห่ง คือ ถนนสวนพลู ถนนเจริญกรุง ซอยสุขุมวิท 107 และถนนศรีอยุธยา และว่า สำหรับในพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้น หากจุดใดมีประชาชนได้รับความเดือดร้อน ขอให้โทรแจ้งสายด่วน กทม.1555 สำนักงานเขต 50 เขต สำนักการระบายน้ำ หรือ อัศวินคลายทุกข์ ไม่ต้องส่งเป็นหนังสือราชการแต่อย่างใด

