ฑูตศิลปวัฒนธรรมเชื่อม 2 แผ่นดิน..”เจน สายใจ” ศิลปินกันตรึมพื้นบ้านคนสุรินทร์ ดีกรีซุปตาร์ที่กำลังโด่งดังที่ประเทศกัมพูชาในขณะนี้ เดินทางมาซ้อมรับพระราชทานปริญญาโท ในวันซ้อมใหญ่ที่ ม.ราชภัฏสุรินทร์ ท่ามกลางบรรยากาศของประชาชนที่แห่มาแสดงความยินดีบัณฑิตใหม่ลูกหลานของตนเองอย่างคึกคัก ไม่เว้นแต่คนแก่นั่งรถเข็นที่หอบสังขารมาเพื่อลูกหลาน อย่างอบอุ่น
เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้มีการจัดพิธีซ้อมรับพระราชทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา ปีการศึกษา 2558-2559 ขึ้น ซึ่งวันนี้เป็นวันซ้อมใหญ่วันสุดท้าย พร้อมกันนี้ได้มีการนัดถ่ายภาพหมู่บัณฑิตอีกด้วย โดยมีการจัดพิธีซ้อมรับพระราชทานปริญญาบัตรมาตั้งแต่วันที่ 15-16 มี.ค.2561 ซึ่งบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า พบว่ามีบรรดาครอบครัว พ่อแม่ ญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง ของเหล่าบัณฑิตที่พึ่งสำเร็จการศึกษาทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท ต่างเดินทางมอบดอกไม้ รวมทั้งของที่ระลึกและร่วมบันทึกภาพเพื่อร่วมแสดงความยินดีกันอย่างอบอุ่นและคึกอย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแก่ ถึงแม้บางคนจะไม่สามารถเดินเหินได้ด้วยวัยที่ร่วงโรย แม้จะต้องนั่งรถเข็นคนป่วยก็ตาม ก็ยังอุตส่าห์เดินทางมานั่งรอคอยลูกหลานเพื่อร่วมแสดงความยินดีในวันนี้ เป็นภาพที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่งก่อนที่บัณฑิตทั้งหมด
ซึ่งในจำนวนนี้ มีศิลปินกันตรึมชื่อดังของ จ.สุรินทร์ ที่กำลังมีผลงานเพลงกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของประเทศกัมพูชา และกำลังโด่งดังที่ประเทศกัมพูชาขณะนี้ ก็เดินทางมาซ้อมรับพระราชทานปริญญาบัตร ซึ่งจบถึงระดับปริญญาโทอีกด้วย ท่ามกลางครอบครัว ญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง รวงทั้งบุคคลในแวดวงศิลปินกันตรึมพื้นบ้านสุรินทร์ และสื่อมวลชนในพื้นที่ จ.สุรินทร์ เดินทางมาร่วมแสดงความยินดีกันอย่างอบอุ่นอีกด้วย

สำหรับศิลปินคนนี้ คือ เจน สายใจ (Jen Saijai) ชื่อจริง น.ส. สายใจ คุณมาศ (เจน สายใจ) อายุ 42 ปี เกิดปี พ.ศ.2518 ที่บ้านเสม็ด ม.10 ต.ตระแสง อ.เมือง จ.สุรินทร์ โดยมีประวัติความเป็นมาบนเส้นทางถนนสายกันตรึมสุรินทร์ ด้วยการเริ่มร้องเพลงกันตรึมตั้งแต่อายุ 6 ปี มีผลงานอัลบั้มกันตรึมชุดแรกปี 2543 เคยเดินทางไปแสดงต่างประเทศหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมันนี สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ เกาหลีใต้ และโมร็อกโค เป็นต้น
มีโอกาสได้ไปสัมภาษณ์สถานี Voice of America (วอยซ์ ออฟ อเมริกา) ณ กรุงวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันเป็นศิลปินสังกัดบริษัทไพโรจน์ซาวน์ จ.สุรินทร์ และบริษัททอร์น โปรดัคชั่น (Town Production ) กัมพูชา
ปี 2543 จบ ป.ตรี เอกเศรษฐศาสตร์และสหกรณ์ คณะวิทยาการจัดการ สถาบันราชภัฏสุรินทร์
ปี 2556 ศึกษาต่อ ระดับ ป.โท สาขาวิชา การวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น (คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์) ม.ราชภัฏสุรินทร์ จบการศึกษา ป.โท ปี 2560
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับ เจน สายใจ มีผลงานกับค่ายเพลง ของบริษัททอร์น โปรดัคชั่น (Town Production ) ของกัมพูชา คือเพลง “พ่อฉันเป็นตำรวจจราจร” ที่โด่งดังมากในประเทศกัมพูชาและอีกหลายบทเพลง ที่กำลังมีซิงเกิ้ลใหม่ๆไล่ตามกันมา ถือว่าเป็นศิลปินกันตรึมคนไทย คน จ.สุรินทร์ คนแรก ที่ไปดังที่ประเทศกัมพูชา และถือว่าเป็นฑูตศิลปวัฒนธรรม ที่ช่วยเชื่อมความสัมพันธไมตรีของบ้านพี่เมืองน้องทั้ง 2 ประเทศ คือไทยและกัมพูชาได้เป็นอย่างดี

เจน สายใจ ศิลปินเพลงกันตรึมพื้นบ้านสุรินทร์ กล่าวว่า ตนเองพึ่งจบ ป.โท สาขาวิชา การวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น (คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์) ม.ราชภัฏสุรินทร์ ใช้เวลาศึกษา 5 ปี ส่วนเรื่องของการแบ่งเวลาในการเรียนและศึกษา เนื่องจากตนเองเป็นศิลปินต้องเดินทางไปทำงานยังต่างประเทศ หลายๆประเทศ แต่ว่าต้องพยายามปลีกเวลามาเรียนให้ได้ เพราะช่วงปีแรกถึงปีครึ่ง ต้องมาเรียนกับอาจารย์ทุกวันเสาร์อาทิตย์ เป็นเวลาเกือบสองปี มีการบ้าน มีส่งงาน ก็ทำปกติ
หลังจากนั้น 3 ปีหลังเป็นเรื่องของการทำวิจัย ซึ่งต้องจัดสรรเวลา หากมีเวลาว่าง จะต้องพยายามลงพื้นที่ งานวิจัยของตนคือทำเรื่อง การคงอยู่ของเพลงพื้นบ้านเจรียงเบริน (จะ-เรียง-บะ-เริน) เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ จะต้องลงไปวิจัยในพื้นที่จริง ไปศึกษาจากบรมครูเจรียงเบริน ผู้รู้ ปราชญ์ชาวบ้าน นักดนตรีท้องถิ่นที่มีความรู้ในด้านนี้ ต้องลงไปสัมภาษณ์ ถามประวัติเก็บเกี่ยวบันทึกความเป็นมาตั้งแต่เริ่มต้นเลยว่า เจรียงเบรินมาจากไหน มีองค์ประกอบอะไรบ้าง มีการคงอยู่อย่างไร ถึงสามารถคงอยู่ได้จนถึงปัจจุบัน เพราะว่า มีการละเล่นพื้นบ้านต่างๆของสุรินทร์หลายอย่างที่สูญหายไปแล้ว แต่ว่าเจรียงเบรินยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน เพราะอะไรจึงยังคงอยู่ถึงทุกวันนี้
สำหรับสาขาที่ตนเองเรียน มีความเกี่ยวข้องกับศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน จึงสนใจเรียนด้านนี้ ซึ่งขณะนี้ตนอยู่สังกัดค่ายบริษัททอร์น โปรดัคชั่น (Town Production ) ของกัมพูชา มีเพลงที่กำลังดังขณะนี้คือเพลง คุณพ่อของฉันเป็นตำรวจจราจร,เพลงชีวิตกรรมกรและอีกหลายเพลง มีร้องกับพี่คงคย กันตรึมร็อคก็มี ซึ่งเป็นศิลปินกันตรึมร็อคอีกท่านที่เป็นชาว จ.สุรินทร์ และยังมีซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดที่กำลังออกอากาศอยู่ก็มีอยู่อีกหลายเพลงที่กำลังจะวางแผงในช่วงสงกรานต์ ถือว่าได้รับการตอบรับจากพี่น้องชาวกัมพูชาอย่างดีมากๆ พี่น้องแฟนเพลงชาวกัมพูชาให้การต้อนรับในฐานะที่เจนเป็นศิลปินสุรินทร์ ที่เป็นเหมือนพี่น้องชาวกัมพูชา ให้ความรักให้ความอบอุ่นกับตนเองเหมือนพี่น้องในฐานะที่เราพูดภาษาเขมรเหมือนกัน ตนขอฝากขอบคุณกำลังใจจากครอบครัว จากพ่อแม่ ถึงแม้ท่านไม่อยู่แล้วก็ตาม เพราะท่านเป็นบุคคลที่จุดประกาย อยากให้ตนเองมีความรู้ เรียนสูงๆ ก็เลยพยายามเรียนให้จบ ขอบคุณครูบาอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ตั้งแต่เรียนประถม มัธยม ปริญญาตรีและปริญญาโท ตลอดจนบรมครูเพลงพื้นบ้าน พี่ๆน้องๆศิลปิน พี่น้องสื่อมวลชนทุกแขนง และแฟนเพลงที่ติดตามให้กำลังใจผลงานตนเองด้วยดีตลอดมา เจน สายใจ กล่าวทิ้งท้าย พร้อมกล่าวขอบคุณแฟนเพลงชาวกัมพูชาเป็นภาษาเขมรอีกด้วย

