เมื่อวันที่ 17 มีนาคม นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(นพ.สสจ.) พังงา กล่าวว่า ได้รับรายงาน ณ เวลา 11.15 น. รับแจ้งทางสายด่วน 1669 ทางหมายเลขโทรศัพท์ 090- 8707515 ทราบเป็นพยาบาลโรงพยาบาลตะกั่วป่า ซึ่งเป็นทีมปฏิบัติการด้านแพทย์เฉพาะกิจประจำเกาะสิมิลัน ขอประสานส่งต่อผู้ป่วยโดยเรือพยาบาล เบื้องต้นได้รับแจ้ง ว่าเป็นนักท่องเที่ยงชายชาวจีน ทราบชื่อ Mr.Zhang Jian Chuan อายุ 68 ปี มีโรคประจำตัว หัวใจและความดันโลหิตสูง ได้ดำน้ำแบบ Snokeling และสำลักน้ำ หลังจากนั้นมีอาการหายใจเหนื่อยหอบ ฟังเสียงปอดพบเสียง Crepitation และมีขาบวมทั้ง 2 ข้าง ได้ขอส่งต่อผู้ป่วยโดยเรือพยาบาลเพื่อมารักษาต่อบนฝั่ง
ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการจึงประสานศูนย์การแพทย์เขาหลักออกรับผู้ป่วยต่อ ณ ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือพังงา เรือพยาบาลถึงท่าเรือเวลา 12.10 น. พบนักท่องเที่ยวชาวจีนเพศชาย อายุ 68 ปี ให้ประวัติ เดินเล่นน้ำริมฝั่งและลื้นล้มคว่ำหน้าลงในน้ำ หลังจากนั้นมีอาการหายใจเหนื่อยหอบ ร่วมกับมีอาการวิงเวียนศีรษะ ฟังเสียงปอดพบเสียง Crepitation และมีขาบวมทั้ง 2 ข้าง
ขณะนี้รู้สึกตัวดี นำส่งผู้ป่วยมารักษาต่อที่ศูนย์การแพทย์เขาหลัก ล่าสุดได้ให้ความช่วยเกลือ ณ ศูนย์การแพทย์เขาหลัก และประสานส่งต่อผู้ป่วยไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตได้

