วันที่ 23 มีนาคม 2561 พ.ต.อ.จิรกฤต จารุภัทร์ ผกก.ดส. พร้อมด้วย พ.ต.ท.ชยเดช ไคยฤทธิ์ พ.ต.ท.วิทวัส บูณะ รอง ผกก.กก.ดส. พ.ต.ต.อนุชา อนันต์อุปถัมภ์ สว.กก.ดส. และชุดสืบสวน จับกุมตัวนายภวิศ พลายชุม อายุ 21 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช พร้อมของกลางยาทรามาดอลจำนวน 6,560 เม็ด โดยจับกุมได้ภายในร้านยาแห่งหนึ่งย่านอุดมสุข
พ.ต.ต.อนุชากล่าวว่า สืบเนื่องจากนโยบายของ พ.ต.อ.จิรกฤต จารุภัทร์ ผกก.กก.ดส.บช.น. ที่ให้ความสำคัญเร่งรัดสั่งการให้กวดขันปราบปรามอาชญากรรมที่ส่งผลกระทบต่อเด็กและเยาวชน โดยเฉพาะปัญหายาเสพติด สิ่งยั่วยุของมึนเมา ซึ่งที่ผ่านมาทาง กก.ดส.บช.น.ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าร้านขายยาดังกล่าวมีพฤติการณ์แอบลักลอบจำหน่ายยาแก้แพ้ แก้ไอ และยาแก้ปวดชนิดรุนแรงซึ่งเป็นยาที่ถูกควบคุมและจำกัดปริมาณในการซื้อขายจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้กับเด็กนักเรียนและเยาวชนนำไปใช้เป็นวัตถุดิบผสมกับน้ำอัดลมเพื่อนำไปดื่มกินให้เกิดอาการมึนเมาคล้ายกับเสพยาเสพติดหรือที่เรียกว่าสี่คูณร้อย ซึ่งกำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในกลุ่มวัยรุ่นนักเรียนมัธยมปลาย จึงวางแผนล่อซื้อ ก่อนบุกเข้าทำการตรวจค้นจนสามารถจับกุมและยึดยาของกลางเอาไว้ได้ ทั้งนี้ ในระหว่างเข้าล่อซื้อไม่ได้มีเภสัชกรควบคุมดูแลด้วย
พ.ต.ต.อนุชากล่าวอีกว่า ยาทรามาดอลจัดเป็นยาอันตรายที่ต้องจำหน่ายโดยเภสัชกรเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาทาง อย.ได้ทำหนังสือเวียนแจ้งร้านขายยาทั่วประเทศให้ทราบถึงมาตรการแล้ว ในส่วนของการป้องกันและปราบปรามนั้น ที่ผ่านมาทาง กก.ดส.บช.น.ได้สนธิกำลังกับทาง อย.ในการตรวจสอบอยู่เสมอ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่ายาทั้งสองสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในการผลิตเครื่องดื่มมึนเมาและยาเสพติด หากรับประทานเข้าไปมากเกินขนาดหรือสะสมเป็นเวลานานจะมีผลต่อระบบประสาทได้ จึงฝากให้ผู้ปกครองช่วยกันดูแลบุตรหลานไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาดังกล่าวเนื่องจากเป็นอันตรายต่อร่างกาย
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้ง 5 ข้อหา ประกอบด้วย จำหน่ายยาอันตรายเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนดไว้, ขายยาอันตรายในระหว่างที่เภสัชกรไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่, ขายยาแผนปัจจุบันนอกเวลาทำการ, ไม่จัดทำบัญชียาที่ซื้อและขายตามกำหนดไว้ในกฎกระทรวง และไม่จัดให้มีฉลากยาที่ภาชนะหรือหีบห่อบรรจุยาตามที่กฎหมายกำหนด ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


