กทม. เก็บผักตบชวาและวัชพืชในคูคลองเสร็จตามแผนแล้ว 100%

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่บริเวณประตูระบายน้ำพระยาสุเรนทร์ (ใต้) ถนนคู้บอน เขตคลองสามวา นายสมพงษ์ เวียงแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานเปิดกิจกรรมเก็บผักตบชวาและวัชพืชเปิดทางน้ำไหลคลองบางชัน จากวัดคู้บอนถึงประตูระบายน้ำพระยาสุเรนทร์ ความยาวประมาณ 1,000 เมตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ เพิ่มพื้นที่รับน้ำ และแก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยมีนายณรงค์ เรืองศรี รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ ผู้บริหารสำนักงานเขตกลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ และประชาชนในพื้นที่ร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน

นายสมพงษ์ กล่าวว่า กทม.จัดเก็บผักตบชวาและวัชพืชในคูคลอง ตามข้อสั่งการเร่งด่วนของนายกรัฐมนตรีในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม รวมถึงเพิ่มพื้นที่รับน้ำในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งมีกำหนดให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ มีเป้าหมายดำเนินการจำนวน 1,161 คลอง รวมความยาวทั้งสิ้น 2,272 กิโลเมตร จากจำนวนคลองทั้งหมดในกรุงเทพฯ 1,682 คลอง ความยาวรวม 2,604 กิโลเมตร ทั้งนี้สำนักการระบายน้ำได้ร่วมกับสำนักงานเขต 50 เขต อีกทั้งกำลังทหาร และอาสาสมัครในพื้นที่ เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม เป็นต้นมา ทำให้ผลดำเนินการแล้วเสร็จ 100% ตามเป้าหมาย รวมมีจำนวนผักตบชวาและวัชพืชที่กำจัดได้ทั้งหมด 502,260 ตัน รวมทั้งในจุดนี้ด้วย

“ในส่วนของการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชอย่างยั่งยืน ยังต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของผักตบชวาให้มีความหนาแน่นน้อยกว่าร้อยละ 30 ของพื้นที่ผิวน้ำ ควบคู่ไปกับมาตรการอื่นๆ เช่น การติดตั้งจุดสกัดผักตบชวา ขุดลอกคูคลอง การติดตั้งเครื่องเก็บขยะอัตโนมัติ รวมถึงการรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตลอดแนวคลองเข้ามามีส่วนร่วมช่วยกันจัดเก็บวัชพืชและผักตบชวาบริเวณบ้านเรือนตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งจะสามารถลดปริมาณผักตบชวาได้จำนวนมาก นอกจากนี้ยังเป็นการปรับภูมิทัศน์ให้คูคลองมีความสะอาด สวยงาม และปลอดภัยแก่ชาวชุมชน รวมถึงเป็นการรักษาระบบนิเวศ และเพิ่มพื้นที่ในการเก็บกักน้ำไว้เพื่อการเกษตรในช่วงฤดูแล้งอีกด้วย” นายสมพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลธเธอร์ โซลูท ตอบโจทย์คนรักเครื่องหนัง
บทความถัดไปมีชัย ยัน ร่นเรียนฟรี12ปีลงมา จะช่วยคนจน ส่วนม.ปลาย มีกองทุนศึกษาช่วย