กทม.ชวนลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ไม่ขับเร็วไม่ตัดหน้าไม่ฝ่าไฟแดง

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานแถลงข่าวโครงการรณรงค์เสริมสร้างวินัยและจิตสำนึกของประชาชนเพื่อลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ภายใต้คำขวัญ “ไม่ขับเร็ว ไม่ตัดหน้า ไม่ฝ่าไฟแดง” โดยมีคณะผู้บริหาร กทม. ข้าราชการ ลูกจ้าง นักแสดง และตัวแทนภาคีเครือข่ายร่วมงาน

นายอมรกล่าวว่า สถิติอุบัติเหตุการจราจรในเขตกรุงเทพฯ ในปี 2558 พบว่ามีจำนวนอุบัติเหตุทั้งหมด 23,004 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 6,988 ราย ผู้เสียชีวิต 193 ราย ซึ่งโดยภาพรวมตั้งแต่ปี 2553 – 2558 สถิติอุบัติเหตุจราจรมีแนวโน้มลดลง อาจเป็นผลมาจากกทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันรณรงค์ลดอุบัติเหตุจราจรอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุจราจรส่วนใหญ่เกิดจากผู้ขับขี่รถไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ขับรถเร็ว แซงในที่คับขัน ขับรถตัดหน้ากระชั้นชิด ฝ่าไฟแดง เมาแล้วขับ ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ ไม่เอื้ออาทรในการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน ประกอบกับผู้เดินถนนข้ามถนนไม่ระมัดระวัง ขาดจิตสำนึกถึงความปลอดภัยและขาดวินัยจราจร กทม.จึงได้ดำเนินโครงการรณรงค์เสริมสร้างวินัยและจิตสำนึกของประชาชนเพื่อลดอุบัติเหตุ ชวนคนกรุงเทพฯ ร่วมใจรักษาวินัยจราจรเพื่อลดอุบัติเหตุอย่างเป็นรูปธรรม โดยได้กำหนดให้จัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในวันที่ 5 เมษายน เวลา 14.30-18.00 น. ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จากนั้นจะสัญจรไปจัดกิจกรรมรณรงค์ไปยังโรงเรียนในสังกัด กทม.ครอบคลุมพื้นที่ใน 6 กลุ่มเขตโดยมีเป้าหมายให้นักเรียน และผู้ปกครองได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมอย่างกว้างขวาง

นายอมรกล่าวว่า นอกจากการจัดกิจกรรมรณรงค์เสริมสร้างวินัยจราจรแล้ว กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันกำหนดอัตราความเร็วในการขับรถบนถนนแต่ละสายเพื่อสร้างความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนเพิ่มมากขึ้น และขอความร่วมมือผู้ขับขี่รถทุกท่านขับรถด้วยความเร็วต่ำ ปฏิบัติตามกฎจราจร และเมาไม่ขับ เพื่อความปลอดภัยของทุกคน
//

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พ่อแม่’2หนูน้อย โดนเพื่อนถีบจมน้ำดับ พบ อธ.คุ้มครองสิทธิ ขอคำปรึกษากม.-เยียวยา
บทความถัดไป‘มีชัย’เอ่ย’ขอโทษ’สปท.กลางที่ประชุม หลังทำสะเทือนใจ หั่นวาระไม่บอกล่วงหน้า