ด่วน! ผู้แสวงบุญฮัจย์เช็กจุดฉีดวัคซีน’ไข้หวัดใหญ่-กาฬหลังแอ่น’ ฟรีทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี นายอรุณ บุญชม ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร และนายรายัน ฮาหมัด เอส อัลบลาดี หัวหน้าฝ่ายกงสุลผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย ร่วมพิธีเปิดโครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคติดต่อแก่ชาวไทยมุสลิมที่ไปแสวงบุญ ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ปี 2559 ที่ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติ กรุงเทพมหานคร

นพ.ปิยะสกลเปิดเผยว่า ทุกปีจะมีผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม ประมาณ 2-3 ล้านคน เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ในจำนวนนี้เป็นชาวไทยมุสลิม 10,400 คน และ สธ.ได้ให้ความสำคัญเรื่องการดูแลสุขภาพชาวไทยมุสลิมที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ โดยเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพทั้งก่อนการเดินทาง ระหว่างการเดินทาง และหลังการเดินทาง อาทิ ก่อนไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น และไข้หวัดใหญ่ฟรี และออกเอกสารรับรองการได้รับวัคซีนป้องกันโรค (เล่มเหลือง) ขณะอยู่ในประเทศซาอุดีอาระเบีย จัดส่งหน่วยแพทย์พยาบาลไทยดูแลสุขภาพ 3 ทีม รวม 42 คน และ หลังกลับจากพิธีฮัจย์ จัดให้มีระบบการเฝ้าระวังติดตามโรคติดต่อสำคัญ เช่น โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง เป็นเวลา 1 เดือน โดย อสม.ฮัจย์ และทีมหมอครอบครัวเป็นผู้ประสานงานระดับพื้นที่ และสร้างเครือข่ายผู้ประสานงานฮัจย์ หรือ มิสเตอร์ฮัจย์ ทั้งในระดับจังหวัด ระดับเขต และระดับประเทศ

12504285361250442177l

ทางด้าน นพ.อำนวยกล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมวัคซีนสำหรับชาวไทยมุสลิมแล้ว ผู้ที่จะรับบริการฉีดวัคซีนก่อนเดินทาง ในกรุงเทพฯ รับบริการได้ที่สถาบันบำราศนราดูร ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าเรือกรุงเทพ สถานเสาวภา สภากาชาดไทย โรงพยาบาล (รพ.) เวชศาสตร์เขตร้อน รพ.นวมินทร์ 9 สำหรับต่างจังหวัด สามารถรับบริการที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 14 จังหวัดภาคใต้ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 จ.เชียงใหม่, สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี, สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เมสซี่’ซัดลูก‘ครึ่งร้อย’ให้อาร์เจนตินาเก็บชัย-‘บราซิล’เกือบเน่า!ไล่เจ๊าท้ายเกม
บทความถัดไปรองโฆษก ตร.หนุนผู้หญิงนั่ง ‘ผกก.โรงพัก’ เน้นความสามารถเป็นหลัก