‘บิ๊กอู๋’ เปิดช่อง ‘แรงงานต่างด้าว’ ลงทะเบียนออนไลน์ ลั่นไม่ขยายเวลาอีก (ชมคลิป)

26.03.18 | 18:15 น.

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แถลงเปิดตัวศูนย์รับรายงานแรงงานต่างด้าวลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ ที่กระทรวงแรงงาน ว่า กระทรวงแรงงานได้ลดขั้นตอนและเพิ่มหน่วยงานที่จะดำเนินการ จากรายงานการสรุปยอดแรงงานต่างด้าวเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน ได้รับรายงานการทำประวัติทุกขั้นตอน จำนวน 826,000 คน คงเหลือแรงงานต่างด้าวที่ยังไม่เข้าสู่ระบบ จำนวน 880,000 คน ในจำนวนนี้ เป็นกลุ่มที่ทำการพิสูจน์สัญชาติแล้วคาดว่ามีประมาณ 500,000 คน และที่ยังไม่ได้ดำเนินการพิสูจน์สัญชาติประมาณ 300,00 คน

พล.ต.อ.อดุลย์ แถลงต่อไปว่า กระทรวงแรงงานได้เปิดศูนย์บริการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่กระทรวงแรงงานตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัด ได้แก่ จ.ภูเก็ต และ จ.ระนอง โดยจะเพิ่ม 2 ช่องทางในการรายงานตัวเริ่มทั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป คือ ให้แรงงานที่ยังไม่ได้บัตรคิวสามารถขึ้นรายงานตัวที่สำนักงานจัดหางานทุกจังหวัด และรายงานตัวผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งจะเป็นการรายงานยืนยันตัวลูกจ้างและนายจ้าง โดยที่กำหนดไว้ให้รายงานตัวได้ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2561

 

“เมื่อมีการรายงานตัวแล้ว หลังจากนั้น กระทรวงแรงงานจะมีการบริหารจัดการให้แล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายนนี้ ทั้งนี้ พบว่า ณ เวลา 13.18 น.ของวันที่ 26 มีนาคม มีการลงทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์แล้วกว่า 3,210 คน ผมเชื่อว่าช่องทางดังกล่าวจะเป็นการช่วยให้เจ้าหน้าที่ รวมถึงนายจ้างและแรงงานต่างด้าวสามารถดำเนินการได้ในระยะเวลาที่จำกัด การรายงานตัวผ่านช่องทางออนไลน์นั้น เป็นเหมือนการยืนยันสิทธิของนายจ้างและลูกจ้างรายนั้นๆ เพื่อให้กระทรวงแรงงานได้มีข้อมูลแรงงานต่างด้าวในระบบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการต่อได้ ซึ่งหลังจากนั้น นายจ้างและลูกจ้างจะต้องเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์สัญชาติต่อไป โดยที่เจ้าหน้าที่จะนำข้อมูลที่ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์นั้นมาเป็นข้อมูลในการบริหารภายในกรอบระยะ 3 เดือน หลังจากวันที่ 31 มีนาคมนี้ หากมีการปล่อยให้มีการขยายเวลา ผมมองว่าไม่สามารถปล่อยไว้ได้แล้ว ส่วนที่มีกระแสข่าวนายหน้ารับจองคิวโดยที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายนั้น ทางผมจะรับเรื่องเพื่อตรวจสอบต่อไป เพราะถือว่าไม่ถูกต้องในทางกฎหมาย” พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าว

Advertisement

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แถลงว่า ระยะเวลาการให้ดำเนินการลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวจะสิ้นสุดภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้เท่านั้น และจะไม่มีการขยายระยะเวลา ทั้งนี้หากมีผู้ที่ไม่ดำเนินการตามกำหนด ลูกจ้างจะมีโทษปรับ 5,000-10,000 บาท และส่งตัวกลับประเทศต้นทาง นายจ้างมีโทษปรับ 10,000-100,000 บาทต่อลูกจ้าง 1 คน หากกระทำผิดซ้ำมีโทษจำคุก 1 ปี และปรับ 50,000-200,000 บาทต่อลูกจ้าง 1 คน และห้ามจ้างแรงงานต่างด้าวเป็นเวลา 3 ปี