“ดีเอสไอ”ทลายเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ ยึดอายัดทรัพย์สินกว่า 200 ล้านบาท

ดีเอสไอบุกค้นบริษัท แชร์ลูกโซ่
ดีเอสไอบุกค้นบริษัท แชร์ลูกโซ่
ดีเอสไอบุกค้นบริษัท แชร์ลูกโซ่

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นำหมายศาลเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น เลขที่ 19/68-69 ม.7 ต.คลอง 3 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่า อาคารดังกล่าวเป็นที่ตั้งของบริษัท ไนน์ท็อปอัพ จำกัด ซึ่งเปิดเป็นบริษัทให้ร่วมลงทุนซื้อโปรแกรมระบบเคาเตอร์เซอร์วิช และซื้อหน่วยลงทุน เข้าข่ายลักษณะแชร์ลูกโซ่ ทั้งนี้ จากการตรวจค้นอาคารพาณิชน์ดังกล่าวพบนายมนตรี หรือจอมพงษ์ มณีวงศ์ 1 ใน 4 ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ

นายมนตรี ให้การอ้างว่า บริษัท ไนน์ท็อปอัพ จำกัด มีปัญหาภายในเกี่ยวกับระบบของบริษัท และผู้บริหารที่มีอำนาจได้ปิดระบบโปรแกรมเคาเตอร์เซอร์วิช จึงทำให้สมาชิกกว่า 40,000 คน ไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้และเกิดความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท จึงได้ทำการเปิดบริษัท ออริจินอลเน็ตเวิร์ค เพื่อชดเชย และเยียวยาระบบเดิม โดยสมาชิกที่เข้าร่วมลงทุนจะต้องเสียค่าสมัคร และซื้อโปรแกรมในราคา 1,500-12,000 บาท โดยจะได้ผลตอบแทนในอัตราร้อยละ 10 ของจำนวนที่ลงทุน ทั้งนี้ ยืนยันว่า ธุรกิจของบริษัทไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ เนื่องจากมีใบอนุญาติจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ถูกต้อง อีกทั้ง บริษัทใหม่ได้มีการปรับปรุงและแก้ไขระบบ จึงยังสามารถดำเนินกิจการได้

ดีเอสไอยึดรถเบนซ์คดีแชร์ลูกโซ่
ดีเอสไอยึดรถเบนซ์คดีแชร์ลูกโซ่

ด้าน พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า ก่อนการเข้าตรวจค้นบริษัทดังกล่าว เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า 3 เดือน ในการสืบสวนจนมีหลักฐานชัดเจนว่า บริษัทแห่งนี้ เป็นลักษณะของการโฆษณาระดมทุน จัดหาสมาชิก ซึ่งเข้าข่ายพ.ร.บ.กู้เงิน ฉ้อโกงประชาชน สำหรับคดีนี้ทางพนักงานสอบสวนได้ออกหมายจับผู้ต้องหา 4 ราย คือ นายสิทธิไกร ตลับนาค, นายมนตรี, นายไตรทศ สื่อจินดาภรณ์ และนายธรรมรัตน์ มงคลบวรรัตน์ ผู้บริหารบริษัทฯ ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน พร้อมยึดอายัดที่ดิน รีสอร์ท สิ่งปลูกสร้างที่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว, รีสอร์ทที่ อ.วังม่วง จ.ลพบุรี เงินในบัญชี และรถยนต์หรู รวมมูลค่าทรัพย์สินกว่า 200 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม จากการสืบสวนยังพบว่า บริษัท ไนน์ท็อปอัพ จำกัด เปิดมานานกว่า 2 ปี มีสมาชิกกว่า 40,000 คน ในจำนวนนี้ 30,000 คน ได้ย้ายมาอยู่กับบรษัท ออริจินอล เน็ตเวิร์ค แล้ว

สำหรับคดีดังกล่าว สืบเนื่องจากดีเอสไอได้รับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชนจำนวนมาก ซึ่งถูกหลอกลวงจากบริษัท ไนน์ท๊อปอัพ จำกัด ให้ร่วมลงทุนซื้อโปรแกรมระบบโปรแกรมระบบเคาน์เตอร์เซอร์วิส และซื้อหน่วยลงทุน หรือที่เรียกว่า RP โดยได้กำหนดจำนวน RP หรือที่เรียกว่า กระดาน Announce ขึ้น เมื่อมีสมาชิกคนอื่นซื้อ RP จะทำให้จำนวน RP บนกระดานที่กำหนดขึ้นลดลง เมื่อลดลงมีค่าเท่ากับศูนย์ ผู้ลงทุนคนเก่าจะได้รับผลประโยชน์ตอบแทนในอัตราร้อยละ 10 ซึ่งในช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค. 2558 มีกระดานแตก รวม 43 รอบ ทำให้เป็นมูลเหตุจูงใจให้สมาชิกเก่าและใหม่ นำเงินมาลงทุนเพิ่มขึ้น

ต่อมาเมื่อแม่ทีมไม่สามารถชักชวนให้ประชาชนทั่วไปให้ลงทุนเพิ่มได้ จึงเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายกับผู้ลงทุนประมาณ 2,000 คน รวมมูลค่าประมาณ 500 ล้านบาท ซึ่งดีเอสไอจึงได้รับเป็นคดีพิเศษเพื่อดำเนินคดีกับเครือข่ายผู้กระทำผิดต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ไม่สนคำด่า “ฌอน เพนน์” ย้ำไม่เสียใจนัดสัมภาษณ์ลับกุซมาน
บทความถัดไปม.หอค้าไทยชี้ศก.จีนชะลอ ฉุดส่งออกไทยโตแค่ 2% แนะดึงจีนมาตั้งรง.แปรรูปแก้ราคายางตกต่ำ