เมื่อเวลา 15.00น. วันที่ 18 เมษายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวว่า ผลจากการอำนวยการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน ที่ผ่านมา พบว่ามีบางจังหวัดที่การอำนวยการจราจรของตำรวจไม่เป็นที่น่าพอใจ ผลลัพธ์ออกมาเกิดการสูญเสีย ตนกำลังพิจารณาดูในภาพรวม พรุ่งนี้จะออกคำสั่งให้ ผู้บังคับการตำรวจภูธร 3 จังหวัดมาปฏิบัติราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้เป็นการพิจารณาในภาพรวม ทั้งเรื่องอุบัติเหตุ การสูญเสีย การบังคับใช้กฎหมาย โดยตนเป็นคนแบบนี้ใครหย่อนยาน ปล่อยปละละเลย ก็ต้องดำเนินการ เหตุที่ต้องสั่งย้ายผบก.เพราะถือว่าเป็นหัวหน้าหน่วย ต้องดูแลจัดการในพื้นที่ แต่กลับเกิดความบกพร่องสาเหตุปัญหาจราจรมาจากการปฏิบัติงานของตำรวจ ตนไม่บอกว่าจังหวัดรอดูคำสั่งพรุ่งนี้ แต่เอาจริง ต้องมาศปก.ตร.แน่ เรื่องนี้รัฐบาล และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เอาจริง
“ผมเป็นคนแบบนี้ สั่งการไปแล้วแต่ไม่สนองตอบ หย่อนยานละเลยก็ต้องจัดการ ชีวิตประชาชนสำคัญ ผมเองยังไปตรวจจราจร ไปดูพื้นที่ 3 จังหวัด จัดรถตู้บริการประชาชน ทั้งนี้เหตุที่ย้ายไม่ใช่เรื่องความพอใจหรือไม่พอใจของผม จะพอใจหรือไม่อยู่ที่ประชาชน” ผบ.ตร.กล่าว และว่าในประชุมวันนี้ พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการในที่ประชุมให้ตำรวจไปคิด ออกมาตรการดูแลกวดขันวินัยจราจร เพื่อป้องกันอุบัติเหตุอย่างต่อเนื่อง ทำตลอด ไม่เฉพาะแค่ช่วงเทศกาล เพราะรัฐบาลเห็นว่าการสูญเสียจำนวนมาก ต้องป้องกัน แก้ไข ขอให้ประชาชนเข้าใจด้วย ตำรวจไม่ได้อยากจับ อยากตั้่้งด่านหรอก แต่ต้องทำเพื่อป้องกันการสูญเสีย ต่อไปนี้จะกวดขันกันมากขึ้น โดยวันพรุ่งนี้เป็นต้นไปตนจะเรียกประชุมหน่วยที่เกี่ยวข้องของตำรวจเพื่อร่วมกันวางมาตรการและคุยกับทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน ร่วมกันวางมาตรการป้องกันเหตุ ในส่วนของตำรวจก็ให้แต่ละ บช.ภ. และละพื้นที่เสนอรูปแบบการป้องกันของตัวเอง เพราะสภาพพื้นที่ ปัจจัยต่างๆไม่เหมือนกัน
ผบ.ตร.กล่าวว่า ในปีนี้ตำรวจเริ่มกวดขันวินัยจราจรล่วงหน้า ก่อนวันที่ 11 เมษายน ตอนนั้นตนก็เชื่อว่า อุบัติเหตุและการสูญเสียจะลดลง แต่ผลออกมากลับเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่มาก แค่หลักสิบเท่านั้น ในส่วนของตำรวจเราพยายามเต็มที่เอาบทเรียนครั้งที่ผ่านๆมา มาปรับ แก้ไข ทำเต็มที่เพื่อป้องกันเหตุและอำนวยการจราจรให้สะดวก แต่ต้องขึ้นอยู่กับวินัยส่วนตัวของผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นสำคัญ ไม่ได้จะโทษหรือโยนความผิดให้ประชาชนที่ไม่เคารพกฎจราจร แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาเกิดจากตรงนั้นจริงๆ สาเหตุการเสียชีวิตมากที่สุดเกิดในกลุ่มที่ขี่จักรยานยนต์ จากนี้จะมีมาตรการกวดขันกันทุกวัน
พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ในส่วนของตำรวจแต่ละโรงพักก็ดูแลพื้นที่ อย่างเต็มความสามารถ อาจมีบ้างบางพื้นที่ที่ละเลย เช่นกรณีที่ จ.กาฬสินธุ์ ก็เป็นอำนาจ ที่ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ในการจัดการ ตนเห็นด้วย เท่าที่ดูทั่วประเทศภาพรวมก็ดี แต่มีเรื่องจราจร ที่จะต้องสั่งย้ายผบก.ภ.จว.แน่ๆ รอดูคำสั่งพรุ่งนี้แล้วกัน

