‘ศาลยุติธรรม’ประกาศเจตจำนง ยึดประโยชน์ปชช. พร้อมถูกตรวจสอบ ยับยั้งทุจริต ไม่เลือกปฏิบัติ

19.04.18 | 16:54 น.
แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 19 เมษายน นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า สํานักงานศาลยุติธรรมยึดมั่นในการดําเนินงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ตามหลักธรรมาภิบาลมาโดยตลอด จึงได้พัฒนาระบบการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดําเนินงานของศาลยุติธรรม รวมทั้งพัฒนากลไกและระบบงานป้องกันการทุจริตให้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ข้าราชการศาลยุติธรรม พนักงานราชการ และลูกจ้าง ปฏิบัติหน้าที่ ตามกฎหมาย ยึดมั่นประมวลจริยธรรมในการดํารงตน และอํานวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชน โดยรวดเร็ว เป็นธรรม ปราศจากอคติ ตามนโยบายของประธานศาลฎีกา และสอดคล้องกับพันธกิจตามแผนยุทธศาสตร์ศาลยุติธรรม (พ.ศ. 2561 – 2564) ในการดําเนินงานโดยยึดหลักนิติธรรม เพื่อสร้างความเสมอภาคและความเท่าเทียมกันในสังคม

“เนื่องในโอกาสครบรอบ 136 ปี วันสถาปนาศาลยุติธรรม และเพื่อแสดงความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะดําเนินงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ปราศจากการทุจริตคอร์รัปชัน ตามยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ระยะที่ 3 ห่วง พ.ศ.2560 – 2564” นายสุริยัณห์ กล่าว

ด้านนายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสํานักงานศาลยุติธรรม จึงได้ลงนามในประกาศสํานักงานศาลยุติธรรม เรื่อง เจตจํานงสุจริตในการบริหารงานของสํานักงานศาลยุติธรรม ต่อหน้าข้าราชการศาลยุติธรรม เจ้าหน้าที่ และสาธารณชน ใจความว่า

“เพื่อให้ข้าราชการและบุคลากรของสํานักงานศาลยุติธรรมและหน่วยงานในสังกัดยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติ โดยให้ดําเนินงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นสําคัญ และพัฒนาหน่วยงานให้มีคุณธรรมและความโปร่งใสเพิ่มขึ้น สร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ยึดระบบความพร้อมรับผิด และพร้อมที่จะถูกตรวจสอบ และรับผิดชอบในสิ่งที่ได้ดําเนินการ ไม่เพิกเฉย และพร้อมที่จะดําเนินการเพื่อยับยั้งการทุจริต อีกทั้งไม่เข้าไปมีส่วนร่วมในกิจการใดๆ อันอาจเล็งเห็นได้ว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับความยุติธรรมอย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่เลือกปฏิบัติ อันจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและความเชื่อมั่นศรัทธาในองค์กรศาลยุติธรรมต่อไป”