จับไนจีเรียนตุ๋นสาวไทย ใช้อุบายเดิมๆ สารพัดชื่อเฟซบุ๊กปลอมเป็นเศรษฐีอเมริกัน คุยจนหลงแล้วลวงโอนเงินสูญเป็นแสน

22.04.18 | 12:38 น.

เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวดอนเมือง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อำนาจ โฉมฉาย ผกก.3 บก.ทท.1 พ.ต.อ.จิตตพล วงษ์วัน ผกก.สภ.เกาะคา จ.ลำปาง แถลงร่วมจับกุมนาย เอมเมอรี่ เฮนรี่ อ๊อกบา  อายุ 32 ปี สัญชาติไนจีเรีย ผู้ต้องหาเป็นเครือข่ายแก๊ง Romance Scam ทำหน้าที่พูดคุยหลอกลวงผู้เสียหายผ่านทางเฟซบุ๊กและกดเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็ม ตามหมายจับข้อหาฉ้อโกง ศาลแขวงลำปาง ลงวันที่ 29 มีนาคม 2561 และเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมด้วยของกลาง เงินสด 42,700 บาท ซึ่งได้มาจากการหลอกลวงผู้เสียหาย และบัตร ATM พร้อมด้วยสมุดบัญชีของบุคคลอื่นหลายรายการ

รอง ผบช.ทท.กล่าวว่า นายเอมเมอรี ผู้ต้องหาเป็นเครือข่ายแก๊ง Romance Scam ทำหน้าที่พูดคุยหลอกลวงผู้เสียหายในเฟซบุ๊กเพื่อให้โอนเงิน มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายนี้ ที่ สภ.เกาะคา จ.ลำปาง โดยมีมูลค่าความเสียหายนับแสนบาท โดยพฤติกรรมใช้ภาพและชื่อชายชาวต่างชาติผิวขาว อาทิ ชื่อ Thomas Anderson , Mike Dave , Bob Frank , Ivan Stogan , Luca Perozi , Mark Westwood และ Chris Benson หลอกลวงเป็นเศรษฐีชาวอเมริกัน ขอเข้ามาเป็นเพื่อนและตีสนิทกับหญิงไทย หลังจากพูดคุยจนสนิทสนมกัน มักจะแจ้งว่าตนส่งของขวัญมาให้จากต่างประเทศ แต่ต้องโอนเงินเพื่อเสียภาษีเพราะของขวัญมีมูลค่ามาก หรือแจ้งว่าตนเองเดินทางเข้ามาในประเทศไทยและถูกเจ้าหน้าที่กักตัวไว้ จากนั้นจะมีนกต่อโทรศัพท์ไปหาผู้เสียหาย แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของส่วนราชการต่างๆ จนผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินให้ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการติดตามผู้เสียหายรายอื่นๆ ให้เข้าร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งน่าเชื่อว่า ยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ตกเป็นเหยื่อ

ทั้งนี้ อุบายที่คนร้ายนำมาใช้ลวงหญิงไทย ยังเป็นอุบายเดิมๆ โดยสร้างโปรไฟล์เฟซบุ๊กปลอม ให้หญิงไทยหลงเชื่อว่าเป็นชายชาวต่างชาติฐานะดี คุยจนหญิงไทยหลงเชื่อและหลอกให้โอนเงิน โดยมีหญิงไทยตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก

 

Advertisement