“อช.ดอยสุเทพ-ปุย” จัดระเบียบขยะ-น้ำเสีย รับมืองาน “เตียวขึ้นดอยฯ” เหตุวันเดียวขยะ 30 ตัน

28.04.18 | 16:48 น.

เมื่อวันที่ 28 เมษายน นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัญหาขยะและน้ำเสียในพื้นที่อุทยานฯ สุเทพ-ปุย ในจุดที่น่าเป็นห่วงคือบริเวณร้านค้าหน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพ จำนวน 300 ร้าน โดยในช่วงเวลาปกติสามารถบริหารจัดการได้โดยความร่วมมือของอุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย และเทศบาล ต.สุเทพที่เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องการจัดเก็บขยะออกจากพื้นที่ รวมทั้งความมีเยาวชนในพื้นที่เข้ามาช่วยในเรื่องการคัดแยกขยะและกิจกรรมการจัดเก็บขยะทุกวันอาทิตย์ ที่้ห่วงมากกว่า คือขยะจากรถตู้รับส่งนักท่องเที่ยวที่มีปริมาณมากในแต่ละวัน และทิ้งไม่เป็นที่เป็นทางเพราะคิดว่ามีคนคอยเก็บให้ ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่ไปประชาสัมพันธ์และทำความเข้าใจกับคนขับรถตู้และนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ รวมทั้งใช้แนวทางขยะคืนถิ่นให้นักท่องเที่ยวนำขยะที่ก่อขึ้นออกไปจากพื้นที่ด้วย

           

นายกริชสยาม กล่าวว่า ทั้งนี้มีเรื่องที่อุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย ต้องเตรียมรับมือคือประเพณีเตียวขึ้นดอยไหว้สาป๋าระมีพระบรมธาตุ ประจำปี 2561 ซึ่งเป็นประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพเพื่อสักการะพระธาตุดอยสุเทพที่จัดขึ้นทุกในช่วงวันวิสาขบูชา โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 29 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีประชาชนมาร่วมในประเพณีเตียวขึ้นดอยจำนวนระหว่าง 5-7 หมื่นคน ซึ่งการจัดงานในแต่ละปีสร้างขยะจำนวนมากถึง 25-30 ตันต่อวัน เพราะตลอดเส้นทาง 11 กม.ของการเดินจะมีการตั้งซุ้มโรงทาน แจกจ่ายอาหารและน้ำดื่ม ให้บริหารฟรี อย่างไรก็ตามในปี 2560 ที่ผ่านมาทางเทศบาล ต.สุเทพและทางอุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุยก็สามารถดำเนินการจัดเก็บได้ภายในวันเดียวหลังเสร็จสิ้นการจัดงาน สำหรับการจัดงานในปีนี้จะต้องมีการณรงค์ในเรื่องจิตสำนึกของคนที่มาร่วมงาน และขอความร่วมมือไม่ใช้โฟมและพลาสติกที่ย่อยสลายยากเป็นภาชนะในการแจกจ่ายอาหาร รวมทั้งจะมีการเปิดรับจิตอาสาจัดเก็บขยะและจัดเตรียมถุงขยะเพิ่มเพื่อให้การจัดเก็บขยะมีประสิทธิภาพ โดยจะมีการประชุมเตรียมการจัดงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันที่ 30 เมษายน นี้ ที่โรงแรมคุ้มภูคำ จ.เชียงใหม่

นายกริชสยาม กล่าวว่า นอกจากนั้นในเรื่องปัญหาน้ำเสียก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะน้ำเสียจากร้านอาหารและร้านค้าไม่ได้มีการบำบัดมาอย่างถูกวิธี และไหลลงสู่ลำธารธรรมชาติ โดยเฉพาะบริเวณน้ำตกรับเสด็จ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 จ.เชียงใหม่ ได้นำน้ำไปตรวจพบว่าค่าออกซิเจนในน้ำ หรือค่าบีโอดีอยู่ในระดับเป็นอันตรายมาก และเตือนว่าอย่านำน้ำมาสัมผัสร่างกายเด็ดขาด ทั้งนี้เทศบาล ต.สุเทพ ร่วมกับองค์การจัดการน้ำเสีย (อจน.) กำลังร่วมกันก่อตั้งสถานีบำบัดน้ำเสีย โดยจะของบประมาณเพื่อดำเนินการภายในปีงบประมาณนี้

Advertisement