ตั้งกฎเหล็ก ‘ล้อมย้ายต้นไม้’ ในกรุง ประเดิม360ต้น แนวรถไฟฟ้าสีทอง

4.05.18 | 17:26 น.

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการพิจารณารูปแบบการจัดภูมิทัศน์ของถนนในกรุงเทพมหานคร เพื่อหารือแนวทางการล้อมย้ายต้นไม้ตามแนวก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง ระยะที่ 1 ช่วงสถานีกรุงธนบุรี–เจริญนคร–สำนักงานเขตคลองสาน ว่า กทม.ให้ความสำคัญและมีความห่วงใจต่อการล้อมย้ายต้นไม้ในพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องล้อมย้ายต้นไม้ ก็ทำด้วยความระมัดระวังและถูกต้องตามขั้นตอน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อต้นไม้ที่ต้องทำการล้อมย้าย สำหรับตามแนวการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทองนั้น มีต้นไม้ใหญ่ที่ต้องทำการล้อมย้าย จำนวน 360 ต้น อยู่ในความดูแลของสำนักงานเขตคลองสาน 201 ต้น และอยู่ในความดูแลของสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. 159 ต้น เบื้องต้นจะนำต้นไม้ที่ทำการล้อมย้ายทั้งหมดไปอนุบาล ดูแล และปลูกในพื้นที่สาธารณะประโยชน์ 85 ไร่ เขตหนองจอก

“ที่ประชุมได้สรุปขั้นตอนการล้อมย้ายต้นไม้ตามแนวรถไฟฟ้าสายสีทอง คือ 1.ติดประกาศแจ้งเตือนการล้อมย้ายต้นไม้ก่อนทำการล้อมย้าย 30 วัน 2.ก่อนทำการล้อมย้ายต้นไม้ต้องแจ้ง กทม.ก่อน 3.แจ้งสถานที่ที่จะทำการล้อมย้ายต้นไม้ไปอนุบาลหรือปลูก 4.ผู้ที่จะทำการล้อมย้ายต้นไม้ต้องจ้างที่ปรึกษาหรือผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะในการล้อมย้ายหรือผู้ที่มีความน่าเชื่อถือ 5.ผู้ที่จะล้อมย้ายต้นไม้ต้องจ้างผู้รับจ้างที่มีอาชีพตรงในการล้อมย้ายต้นไม้ 6.ตัดรากล้อมย้ายต้นไม้ไปอนุบาล หรือปลูกในสถานที่ที่กำหนด และ 7.คณะกรรมการฯ จะพิจารณาความเหมาะสมในการนำต้นไม้ที่ล้อมย้ายมาปลูกตามแนวรถไฟฟ้าสายเดิม” นางสุวรรณา กล่าว

สำหรับขั้นการขออนุญาตล้อมย้ายต้นไม้นั้น นางสุวรรณา กล่าวว่า ผู้ที่จะทำการล้อมย้ายต้นไม้ต้องยื่นคำขอต่อหน่วยงานที่ดูแลต้นไม้ดังกล่าว คือ สำนักสิ่งแวดล้อม หรือสำนักงานเขตในพื้นที่ เมื่อรับเรื่องแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่ มีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาค่าเสียหายของต้นไม้แต่ละต้น ซึ่งมีหลักเกณฑ์ที่แตกต่างกัน หากอนุญาตให้ล้อมย้ายได้ก็จะแจ้งให้ผู้ที่ขอล้อมย้ายต้นไม้ชำระค่าเสียหายของต้นไม้ และทำการล้อมย้ายต้นไม้ตามขั้นตอนต่อไป หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bangkok.go.th/publicpark