เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีผู้ช่วยผู้อำนวยเขตหลักสี่ ส่งหนังสือขอความร่วมมือถึงผู้อำนวยการพรรคเพื่อไทย สาขาเขตหลักสี่ ให้ดำเนินการจัดเก็บป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ของพรรคและห้ามเคลื่อนไหวหรือจัดกิจกรรมทางการเมือง ว่า ตามที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.มีนโยบายจัดระเบียบป้ายผิดกฎหมายโดยไม่ได้รับอนุญาตบนถนน ทางเท้า หรือทางสาธารณะ พร้อมกำชับให้ 50 เขต ดำเนินการตามนโยบายอย่างเข้มงวด รวมถึงออกหนังสือด่วนที่สุด ที่กท 1404/411 เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ถึงผู้อำนวยการเขตไม่ให้มีการติดตั้งป้ายโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตทุกชนิดในพื้นที่รับผิดชอบ ครอบคลุมป้ายหาเสียงของพรรคการเมืองที่ติดตั้งในที่สาธารณะที่ผิดกฎหมายทุกประเภท
“เนื่องจาก กทม.ตรวจพบป้ายโฆษณาผิดกฎหมายเลียนแบบป้ายโฆษณาถูกกฎหมาย เกิดความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยและมีข้อกังวลว่าจะเสี่ยงโค่นล้มยามฝนตกหนัก ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินประชาชน จึงสั่งการให้เข้มงวดมากขึ้น ส่วนกรณีสำนักงานเขตหลักสี่เกิดจากความเข้าใจผิด โดยการเขียนข้อความดังกล่าวอาจมีความสับสน ไม่มีการตรวจสอบข้อความที่ถูกต้อง ซึ่งมีผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตเป็นผู้ลงนาม โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้โทรศัพท์ไปสอบถามยังผู้อำนวยการเขต เบื้องต้นผู้อำนวยการเขตแจ้งว่าไม่ทราบเรื่อง เนื่องจากได้วันที่มีการลงนามหนังสือนั้น ผู้อำนวยการเขตได้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจ และมอบหมายให้ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตปฏิบัติราชการแทน ซึ่งผู้ช่วยฯ เองก็ไม่ได้แจ้งให้ผู้อำนวยการเขตทราบ จึงถือเป็นอุบัติเหตุ” นายสกลธี กล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม ได้มีการตักเตือนไปยังสำนักงานเขตแล้ว และทางเขตได้ขออภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ จะประสานไปยังผู้ร้องเรียนเพื่อชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย” นายสกลธี กล่าวและว่า แต่ละเขตจะมีวิธีดำเนินการจัดระเบียบเรื่องป้ายผิดกฎหมายแตกต่างกัน อาทิ ประสานเจ้าของป้ายโดยตรง ออกหนังสือขอความร่วมมือ เป็นต้น
นายสกลธี ยังกล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่า กทม.ดำเนินการตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ห้ามดำเนินการทางกิจกรรมทางการเมือง ว่า กทม.ไม่มีนโยบายห้ามพรรคการเมืองจัดกิจกรรมในพื้นที่กรุงเทพฯ เพราะคำสั่ง คสช.ได้มีคำสั่งห้ามชัดเจนอยู่แล้ว แต่การเขียนข้อความลงไปในหนังสือที่อ้างคำสั่งคสช.นั้น ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบโดยละเอียดจากผู้อำนวยการเขต จึงเกิดข้อความที่คลาดเคลื่อน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าคณะผู้บริหารฝ่ายการเมือง กทม.กลั่นแกล้งพรรคการเมืองนั้น ยืนยันว่าไม่จริง เรื่องนี้ไม่ได้มีนัยสำคัญทางการเมืองแต่อย่างใด
ด้านนางขจีรัตน์ เจนาคม ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้เป็นผู้ลงนามในคำสั่งดังกล่าว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากความเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่เขตหลักสี่ ที่เจาะรายละเอียดผิดประเด็น แต่แท้จริงแล้วคำสั่งดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายสำหรับขอความร่วมมือในการจัดเก็บป้ายโฆษณาทุกชนิดที่ผิดกฎหมาย เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง
“นโยบาย กทม.และเขตหลักสี่ เช่นเดียวกับอีก 49 เขต จึงขอยืนยันว่า ทางเขตไม่ได้รับคำสั่งมาจากใครทั้งนั้นและไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองอย่างแน่นอน และไม่คาดคิดว่าจะมีผลกระทบตามมาเช่นเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งนี้ ขอชี้แจงถึงทุกพรรคการเมืองในพื้นที่เขตหลักสี่ว่า ท่านสามารถจัดกิจกรรมที่เป็นการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ได้อย่างปกติ โดยสิ่งใดที่ทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์ สามารถกระทำได้โดยไม่มีข้อห้าม ซึ่งนักการเมืองในพื้นที่ต่างทราบอยู่แล้ว สำนักงานเขตหลักสี่ไม่มีการทำงานโดยแบ่งแยก แต่จะยึดเอาประโยชน์จากประชาชนเป็นหลัก” นางขจีรัตน์ กล่าว

