หน้าแรก ในประเทศ บุกค้นโรงงานย...

บุกค้นโรงงานยาลดน้ำหนัก พร้อมปิดหมายห้ามผลิต

12.05.18 | 17:14 น.

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่บริเวณ อาคารโรงงาน ต.สามโคก อ.สามโคก จ.ปทุมธานี โดยโรงงานดังกล่าวมีเนื้อที่ราว 200 ตารางวา อาคารสำนักงานสูง 3 ชั้น มีห้องแบ่งซอย 6 ห้อง ไว้สำหรับห้องผสมตัวผลิตภัณฑ์ ห้องบรรจุผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีทั้งชนิดเม็ดแคบซูน ชนิดบรรจุขวด พบห้องส่วนผสมต่างๆ เจ้าหน้าที่จึงเก็บเอกสารแบะส่วนผสมทั้งหมดไปตรวจสอบ

พล.ต.อ.สุวิระ ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข ได้นำกำลัง เข้าตรวจค้น ซ้ำอีกรอบ พร้อมนำหมายปิด ของคณะกรรมการอาหารและยา ที่ 220/2561, 221/2561, 222/2561, พักใช้ใบอนุญาตผลิตอาหาร ของบริษัท ฟู้ดซายน์ เซอร์วิสจำกัด, งดผลิตอาหารเพื่อจำหน่าย, และยกเลิกเลขสาระบบอาหาร ที่ อย. ของผลิตภัณฑ์เอฟเอส-ทรี (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร) สั่ง ณ วันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบหลักฐานจากสภาพร่องรอย เครื่องจักร ยังมีการผลิตอาหารเสริม และยาลดน้ำหนัก

พล.ต.อ.สุวิระ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากการตรวจค้นอาหารเสริมเมจิกสกิน และขยายผลไปถึงอาหารเสริม ลีน และยาลดความอ้วน ยี่ห้อต่างๆ ที่บริโภคจนเสียชีวิต โดยสืบทราบว่าโรงงานดังกล่าวเปิดมาหลายปีแล้ว เป็นโรงงานผลิตอาหารเสริม จำพวกยาลดความอ้วน จากการสุ่มตัวอย่างในอาหารเสริมที่โรงงานแห่งนี้ผลิต พบว่ามีส่วนผสมของไซบูทรามีน ที่มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท อาจมีผลแก่ความตาย จึงได้มาตรวจค้นที่นี่

จากการตรวจสอบเป็นโรงงานผลิตยาลดความอ้วนจริง ผลิตภัณฑ์แอลวายเอ็น (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร) ซึ่งคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้ามาทำการตรวจค้นแล้วรอบหนึ่งกับโรงงานแห่งนี้ และได้เก็บตัวอย่างนำเข้าห้องแล็ป ตรวจพิสูตร พบว่าเป็นสารที่มีอันตรายต่อระบบหัวใจ ทำให้หัวใจโต กล้ามเนื้อหัวใจตาย ซึ่งก่อนหน้าเจ้าหน้าที่ได้ มีสารที่เป็นอันตราย ซึ่งมีผู้บริโภคแล้วถึงกับเสียชีวิตที่ จ.กาญจนบุรี จึงฝากประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชน ว่า หากมีญาติพี่น้องที่ได้รับอันตราย หรือเสียชีวิต จาก ยาอาหารเสริมลดน้ำหนักยี่ห้อ ลีน ขอให้เข้าร่วมเป็นเจ้าทุกข์ เพื่อดำเนินคดี กับเจ้าของ กิจการดังกล่าว

พล.ต.อ.สุวิระ กล่าวเสริมอีกว่า นอกจากนั้นยังพบตราฮาลาน ซึ่งเป็นตราที่บ่งบอกว่าสินค้านี้ชาวมุสลิมสามารถรถรับประทานได้ติดบนกล่องอาหารเสริม จากการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นตราฮาลานปลอม และพบสารตั้งต้นอีกหลายชนิด เป็นลักษณะเป็นยาแผนปัจจุบัน แต่ทำมาใส่ในอาหารเสริม ดังนั้นจึงมีความผิดตามพระราชบัญญัติยาและอาหาร ในฐานผลิตอาหารที่ไม่บริสุทธิ์ เพระปกติแล้วห้ามนำยามามาผสมกับอาหารโดยเด็ดขาด เช่นเดียวกับ ลีน ที่ข้างกล่องเขียนว่าเป็น อาหารเสริม แต่จากการตรวจสอบมีส่วนผสมของ ยาแผนปัจจุบัน คือ ไซบูทรามีน ดังนั้นจึงมีความผิดฐานเดียวกัน

Advertisement

ส่วนโรงงานแห่งนี้ เป็นโรงงานที่ผลิตในนามชื่อแบรนด์ต่างๆ ด้วย ซึ่งจะต้องขยายผลไปยังถึงชนิดของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตต่างๆ นั้น มีแบรนด์ใดบ้างที่ผิดกฎหมาย โดยโรงงานแห่งนี้ผลิตให้กับแบรนด์ประมาณ 2-3 แบรนด์ และมีอีกหลายแบรนด์ที่ไม่มีตรา ไม่มียี่ห้อ และไม่มี อย.

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่ออีกว่า ซึ่งจะตรวจสอบส่วนผสมต่างๆ ที่แต่ละแบรนด์ส่งมาให้ผลิต พบสูตรผลิตอาหารเสริมต่างๆ ประมาณ 3-4 แฟ้มขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่จะนำสูตรต่างๆ รวมไปถึงส่วนผสมและอาหารเสริมที่โรงงานแห่งนี้ผลิตกลับไปตรวจสอบว่ามีสารที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ หากมีก็จะดำเนินคดีกับผู้ที่สั่งผลิตยาทันที และจะตรวจสอบไปยังการขออนุญาติตั้งโรงงานว่าทำถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ด้วย ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีการสั่งปิดโรงงาน เนื่องจากต้องรอหลักฐานการตรวจพิสูจน์ของตัวอย่างส่วนผสม ว่าสารต้องห้ามที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ หากพบจะดำเนินการภายหลัง

“ในส่วนของผลการชันสูตรศพผู้เสียชีวิตทั้ง 4 รายจากอาการเสริม ลีน นั้น แพทย์ลงความเห็นว่า เสียชีวิตจาก สารไซบูทรามีน ซึ่งในขณะนี้อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดกับเจ้าของอาหารเสริม ลีน คาดว่าอาจะมีความผิดในฐาน ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตถือว่าประสงค์ต่อผลและเล็งเห็นผลในการกระทำนั้น ต่างกรรมต่างวาระ 1 ศพ ต่อ 1 คดี ส่วนของกรณีตลาดใหม่ดอนเมือง ที่มีชาวบ้านมาร้องเรียนว่าถูกกรรโชกทรัพย์นั้น จากการสอบสวนพ่อค้าแม่เค้า ทำให้ออกหมายจับ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับสันติบาล ได้” พล.ต.อ.วิระชัย กล่าว