จัดระเบียบปากคลองสำเร็จ ไร้เงาผู้ค้าตอนกลางวัน

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณปากคลองตลาดค่อนข้างเงียบเหงา ภายหลัง กรุงเทพมหานคร (กทม.) สั่งห้ามผู้ค้ากลางวันจำหน่ายสินค้าบนทางเท้าโดยเด็ดขาด ตามนโยบายจัดระเบียบทางเท้า โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตพระนคร เดินสำรวจความเรียบร้อยตลอดแนวทางเท้า

ปากคลอง2

นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยทางเท้าปากคลองตลาด พบว่าผู้ค้าให้ความร่วมมือไม่นำสินค้ามาตั้งวางเพื่อจำหน่ายแล้ว ซึ่งขอขอบคุณผู้ค้าที่ให้ความร่วมมือ ถึงแม้จะมีผู้ค้าบางรายร้องขอให้ กทม.ขยายเวลาขายต่อไปอีก แต่ขอยืนยันว่าไม่สามารถทำได้ โดยหลังจากนี้ กทม.จะปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบ และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ยังคงความเป็นเสน่ห์ของปากคลองตลาดไว้ โดยหลังจากจัดระเบียบผู้ค้าในเวลากลางคืนในวันที่ 1 กรกฎาคม กทม.จะจัดทำถนนวัฒนธรรม จัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมวิถีของปากคลองตลาด ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ค้าหมุนเวียนมาค้าขายบนทางเท้าได้บางส่วน โดยไม่ให้กระทบกับการสัญจร พร้อมมีกิจกรรมสอนนักท่องเที่ยวร้อยพวงมาลัย นักศึกษาจากวิทยาลัยเพาะช่างมาแสดงผลงานศิลปะ เป็นต้น

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัดกทม. กล่าวว่า หากพบผู้ค้าฝ่าฝืนตั้งวางแผงค้าบนทางเท้า จะถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย กทม.จะดำเนินการตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 จับปรับอัตราสูงสุด 2,000 บาท และสั่งรื้อย้ายแผงค้านั้นๆ ออกจากทางเท้าโดยทันที แต่ขณะนี้ยังไม่พบผู้ค้าฝ่าฝืนแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อภิสิทธิ์’ค้านให้อำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ แนะคสช.ให้ความชัดเจนแก่ ปชช.
บทความถัดไป‘เขา และ เขี้ยว’ อำนาจแห่งเจ้าป่าอันศักดิ์สิทธิ์