เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม นายริซกี สาร๊ะ เลขาธิการชมรมนักวิชาการสาธารณสุขแห่งประเทศไทย และเลขาธิการสมาพันธ์บุคลากรสาธารณสุขชายแดนใต้ กล่าวถึงปัญหาการทำสัญญาจ้างลูกจ้างเหมาบริการ แต่ไม่ได้สิทธิสวัสดิการอื่นๆ ว่า ในส่วนของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) อาจไม่ได้มีปัญหามากนัก แต่ก็มีเช่นกัน เนื่องจากมีการจ้างลูกจ้างแบบเหมาบริการ แต่ด้วยที่เป็นรพ.สต. เป็นรพ.ด่านหน้าที่มีขนาดเล็ก ไม่มีงบประมาณบริหารด้วยตนเอง ต้องรอการจัดสรรจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) และจากโรงพยาบาลชุมชน(รพช.) ทำให้เวลาจ้างงานก็จะไปจ้างอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) หรือคนในพื้นที่มาช่วยทำงาน ซึ่งค่าจ้างก็น้อยนิดเฉลี่ยตกเดือนละตั้งแต่ 4,500 บาทขึ้นไป แต่การจ้างจะเป็นแบบจ้างเหมา ขึ้นกับงบประมาณทีมีจำกัดของรพ.สต
“ปัญหาเรื่องเงินค่าตอบแทนของบุคลากรในกระทรวงสาธารณสุขมีมาก ไม่ใช่แค่เรื่องค่าจ้างไม่ถึงกฎหมายแรงงานขั้นต่ำ หรือไม่มีสิทธิสวัสดิการ แต่ยังมีประเด็นอื่นๆอีก อย่างค่าเสี่ยงภัยสามจังหวัดชายแดนใต้ ทั้งของพนักงานกระทรวงสาธารณสุข และของลูกจ้างก็ไม่เคยได้รับ แต่จะมีให้เฉพาะส่วนราชการ หลายคนก็ยังไม่ได้บรรจุเป็นราชการ ก็ทำให้ไม่ได้รับเงินในส่วนนี้ ซึ่งมีเยอะ เป็นวิชาชีพก็มี อย่างเจ้าพนักงานเภสัช เจ้าพนักงานสาธารณสุข นักวิชาการสาธารณสุข หรือแม้แต่ค่าตอบแทนฉบับที่ 10 ของกระทรวงสาธารณสุขที่ให้กับ 4 วิชาชีพที่ปฏิบัติงานในชายแดนใต้ มีแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล ก็ยังมีความเหลื่อมล้ำไม่ให้กับบุคลากรอื่นๆ ทั้งๆที่มีอีกหลายวิชาชีพทำงานในสามจังหวัดชายแดนใต้ และ 4 อำเภอ จ.สงขลา คือ เทพา สะบ้าย้อย นาทวี และจะนะ ก็ควรจะได้รับ ซึ่งก็เรียกร้องมานาน แต่ก็ไม่เคยได้รับ คือ ความเหลื่อมล้ำมีอีกมาก” นายริซกี กล่าว
นายริซกี กล่าวอีกว่า ในวันที่ 21 พฤษภาคม จะมีการประชุมเรื่องค่าตอบแทนชายแดนใต้ ที่รพ.หาดใหญ่ ทางกลุ่มจะไปยื่นหนังสือต่อผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เรียกร้องเรื่องนี้ รวมทั้งจะติดตามความคืบหน้าประเด็น ว.16 ชายแดนใต้ ซึ่งเป็นระเบียบให้ทุกกระทรวงที่อยู่ชายแดนใต้ หากจบปริญญาตรี และทำงานในพื้นที่เกิน 5 ปี และข้อกำหนดอื่นๆอีกจะต้องได้ปรับขึ้นเป็นระดับชำนาญการ ซึ่งในส่วนสธ.ยังขาดอีก 300 คน ในล็อตนี้ แต่ยังล่าช้าก็จะมีการทวงถามด้วย

