ระวังปิดเทอม! เดือน มี.ค.เด็กจมน้ำตาย 21 ราย แนะผู้ใหญ่ดูแล

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงฤดูร้อน เป็นช่วงปิดเทอมของเด็กๆ วัยเรียน กิจกรรมที่เด็กนิยมทำเพื่อคลายร้อน คือ การชักชวนกันไปเล่นน้ำในแหล่งน้ำที่อยู่ใกล้บ้าน ทั้งในสระว่ายน้ำ ห้วย คลอง อ่างเก็บน้ำ แม่น้ำ และทะเล ที่น่ากังวลคือเด็กส่วนใหญ่ยังว่ายน้ำไม่เป็น หรือหากว่ายน้ำเป็น แต่ยังขาดทักษะการช่วยเหลือและการปฐมพยาบาลที่ถูกต้องเมื่อพบการจมน้ำ ข้อมูลจากการเฝ้าระวังของสำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค ในรอบ 10 ปี ระหว่าง ปี 2549-2558 มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำ 10,923 คน เฉลี่ยปีละเกือบ 1,100 คน พบมากสุดในแหล่งน้ำธรรมชาติร้อยละ 41.6 เฉพาะเดือนมีนาคม-พฤษภาคมพบเสียชีวิตสูงสุดเฉลี่ยปีละ 372 คน

นพ.โสภณกล่าวว่า สำหรับในปี 2559 จากการเฝ้าระวังข่าวและสถานการณ์เด็กจมน้ำ ระหว่างวันที่ 1 มกราคม-24 มีนาคม พบเด็กจมน้ำ 54 เหตุการณ์ เสียชีวิต 55 ราย บาดเจ็บ 26 ราย โดยช่วงปิดเทอมตั้งแต่ 1-24 มีนาคม มีเด็กจมน้ำถึง 22 เหตุการณ์ เสียชีวิต 21 ราย บาดเจ็บ 16 ราย เกือบทั้งหมดเป็นเด็กวัยเรียน ช่วงอายุ 5-13 ปี ซึ่งสถานที่เกิดเหตุส่วนใหญ่ คือ คลอง หนองน้ำ รองลงมา คือ ทะเล สาเหตุเกิดจากเด็กไปเล่นน้ำเป็นกลุ่ม โดยไม่มีผู้ใหญ่คอยดูแล ซึ่งเด็กยังขาดความรู้เรื่องกฎความปลอดภัยทางน้ำ ขาดทักษะการช่วยเหลือและการปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง ทำให้เกิดการเสียชีวิตและบาดเจ็บพร้อมกันครั้งละหลายคน

ปลัด สธ.กล่าวอีกว่า การจมน้ำเป็นเรื่องที่ช่วยกันป้องกันได้ ขอให้ประชาชน ชุมชน ท้องถิ่น ช่วยกันดูแลจัดการสิ่งแวดล้อมของแหล่งน้ำ ติดป้ายคำเตือน จัดหาอุปกรณ์ช่วยเหลือคนตกน้ำไว้บริเวณแหล่งน้ำ เช่นแกลลอน นกหวีด ไม้ยาว และขอให้ผู้ปกครองดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิดดังนี้ 1.ในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี สิ่งที่ต้องดำเนินการคือ “เทน้ำ กั้นคอก ปิดฝา เฝ้าดูตลอดเวลา” เทน้ำทิ้งทุกครั้งหลังใช้งาน กั้นคอกเพื่อกำหนดพื้นที่เล่นที่ปลอดภัย ปิดฝาภาชนะใส่น้ำ เช่น กะละมัง โอ่งน้ำ ตุ่มน้ำ และเฝ้าดูตลอดเวลาไม่ปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพังแม้เพียงชั่วขณะ 2.เด็กโตอายุมากกว่า 5 ปี สิ่งที่ต้องดำเนินการ คือ “ลอยตัว ชูชีพ ช่วยเหลือ ปฐมพยาบาล” ลอยตัว สอนให้เด็กรู้วิธีการเอาชีวิตรอด โดยการลอยตัวเปล่าหรือลอยตัวโดยใช้อุปกรณ์ช่วย ชูชีพ สอนกฎความปลอดภัยทางน้ำ และใส่ชูชีพทุกครั้งที่เดินทางทางน้ำ ช่วยเหลือ สอนวิธีการช่วยเหลือที่ถูกต้องด้วยการ ตะโกน โยน ยื่น ไม่กระโดดลงน้ำไปช่วย และปฐมพยาบาล สอนวิธีการปฐมพยาบาลคนจมน้ำที่ถูกต้อง โดยห้ามอุ้มพาดบ่าหรือกระแทกท้องเพื่อเอาน้ำออก เพราะอาจทำให้ยิ่งอันตรายด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon