สงกรานต์ปีนี้ขี้เมาส่อลงแดง กทม.สั่งงดขาย “เหล้า-เบียร์” ในจุดเล่นน้ำย่านสีลม-ข้าวสาร

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่ศาลาว่าการ กทม. นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานแถลงข่าวการณรงค์จัดงานสงกรานต์ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ ปี 2559 โดยมีนางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. คณะผู้บริหาร กทม. ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) และภาคีเครือข่าย เข้าร่วม

นางผุสดี แถลงว่า ปีนี้ กทม.จัดงานภายใต้แนวคิด “สงกรานต์วิถีไทย สืบสานประเพณีในวัด” โดยที่บริเวณท้องสนามหลวง จะจัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 12-14 เมษายน นอกจากนี้ 50 สำนักงานเขต ร่วมจัดงานเทศกาลสงกรานต์ เขตละ 1 วัด ด้วย ทั้งนี้ กทม.เน้นจัดกิจกรรมสงกรานต์อย่างปลอดภัย โดยจะใช้มาตรการ 5 ป. ได้แก่ ปลอดปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ปลอดแป้ง ปลอดโป๊ ปลอดแอลกอฮอล์ และประหยัดน้ำ ในทุกพื้นที่จัดงาน โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จะทำให้ผู้ดื่มขาดสติ และส่งผลต่อความปลอดภัยของทั้งตนเองและผู้อื่นได้ กทม.จะขอความร่วมมือผู้ประกอบการในพื้นที่จัดงานสงกรานต์ ทั้งถนนข้าวสาร ถนนสีลม และพื้นที่อื่นๆ งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่อย่างเด็ดขาด

นางผุสดี แถลงอีกว่า นอกจากนี้ ในช่วงสงกรานต์ ประชาชนจะเดินทางเข้าออกพื้นที่จำนวนมาก ซึ่งเป็นช่วงที่มีอากาศร้อนอบอ้าว อาหารที่จำหน่ายในพื้นที่ต่างๆ อาจส่งผลถึงสุขภาพอนามัยประชาชนได้งาน ดังนั้น กทม.จะจัดหน่วยสาธารณสุข สุ่มตรวจคุณภาพอาหาร คุณภาพความสะอาดในพื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะสถานีขนส่ง ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมของมวลชน และสำนักเทศกิจจะร่วมกับเจ้าหน้าทหาร ตำรวจ จัดตั้งจุดอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยช่วงสงกรานต์ เพื่อช่วยเหลือดูแลประชาชน ตั้งแต่วันที่ 11-17 เมษายนนี้ ในพื้นที่เข้าออกเมือง จำนวน 6 จุด ได้แก่ 1.หน้าปั๊มน้ำมันพีที ถนนเพชรเกษม ฝั่งขาออก เขตหนองแขม 2.หน้าปั๊มน้ำมันคาร์แท็กซ์ ถนนบรมราชชนนี ฝั่งขาออก เขตทวีวัฒนา 3.หน้าปั๊มน้ำมันเชลล์ ถนนพระราม 2 ฝั่งขาออก เขตบางขุนเทียน 4.บริเวณใกล้ร้านเอสบีเฟอร์นิเจอร์ ถนนบางนา ฝั่งขาออก เขตบางนา 5.บริเวณคลังน้ำมัน ถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออก เขตดอนเมือง และ 6.บริเวณทางเข้าสนามบางกอกอารีน่า ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ ชี้ นศ.ประท้วง ‘มีชัย’ เป็นเรื่องธรรมดา-เกิดขึ้นได้
บทความถัดไปรัฐหวั่นเกิดปัญหา จับตาคำถามพ่วงประชามติ ‘วิษณุ’ เผยจริงๆแล้วจะมีหรือไม่มีก็ได้