พม. มอบโล่ ‘หนังสั้น’ เยาวชน รณรงค์รู้ทันก่อนตกเป็นเหยื่อพนันบอลโลก 2018

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 มิถุนายน นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) เป็นประธานงานแถลงข่าวเปิดตัวสื่อรณรงค์ประเด็นการพนันในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 และมอบโล่เกียรติคุณแก่ทีมถ่ายทำภาพยนตร์สั้นรณรงค์ประเด็นดังกล่าว ภายใต้โครงการสื่อสารสาธารณะเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงหลักทางสังคม จัดโดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) ร่วมกับสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ชั้น 9 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

นายปรเมธีเผยว่า ด้วยการแข่งขันฟุตบอลโลก (World Cup 2018) ณ ประเทศรัสเซีย ได้กำหนดขึ้นระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม 2561 ซึ่งประชาชนทั่วโลกกำลังให้ความสนใจและติดตามการแข่งขันพร้อมกันผ่านทางสื่อมวลชนแขนงต่างๆ และในขณะเดียวกันมักมีการเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลออนไลน์ และส่งผลกระทบโดยตรงต่อเด็กและเยาวชนในประเทศไทยมากที่สุด เนื่องจากเด็กและเยาวชนในปัจจุบัน มีความรู้ ความสามารถในการเข้าถึงสื่อโซเซียลมีเดียได้ตลอดเวลาผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เข้าถึงง่าย จากการสำรวจของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบว่า การพนันออนไลน์ที่เด็กและวัยรุ่นนิยมสูงที่สุดคือ การทายผลฟุตบอลออนไลน์ ในรอบ 1 ปี ระหว่าง พ.ศ.2558- 2559 และมีเว็บไซต์เล่นพนันออนไลน์มากถึง 213,000 เว็บไซต์ ทำให้เด็กและเยาวชนเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะติดพนัน เนื่องจากการเข้าถึงง่าย และสามารถเล่นได้ ทุกที่ทุกเวลา เพียงแค่มีอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ เป็นต้น พม. จึงได้จัดทำโครงการผลิตสื่อรณรงค์ประเด็นการพนันในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ขึ้น ด้วยการผลิตภาพยนตร์สั้นเพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้เด็กและเยาวชนได้เกิดความตระหนัก รู้เท่าทัน และไม่ตกเป็นเหยื่อของการพนันฟุตบอลออนไลน์ในช่วงฟุตบอลโลก โดยมีการประกวดภาพยนตร์สั้น 8 นาที ให้เด็กได้มีส่วนร่วมและตระหนักรู้ในการป้องกันปัญหาพนันฟุตบอล

ภายในงานได้มีการมอบโล่เกียรติคุณแก่ทีมผู้ถ่ายทำภาพยนตร์สั้น จำนวน 5 ทีม ประกอบด้วย 1.ตัวแทนกรุงเทพมหานคร ทีม Nitedkaset film จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 2.ตัวแทนภาคเหนือ ทีมฤดูสน จากโรงเรียนขุมยวมวิทยา จังหวัดแม่ฮ่องสอน 3.ตัวแทนภาคกลาง ทีม BUCA จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ 4. ตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทีมสมาพันธ์เด็กและเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ และ 5.ตัวแทนภาคใต้ ทีมสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดภูเก็ต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ว่ายน้ำ เปิดเฟ้นว่ายน้ำดาวรุ่ง พร้อมหนุนครบวงจร ปั้นเป็นตัวหลักลุยกวาดแชมป์
บทความถัดไปโครงร่างตำนานคน : พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ‘มนุษย์สูง’และ‘เกียรตินายกฯ’ : โดย การ์ตอง