เมื่อวันที่ 8 เมษายน นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2559 ว่า การประชุมครั้งนี้ มีเรื่องพิจารณา 2 เรื่อง คือ ร่างประกาศกระทรวงฯ ชื่อ อาการสำคัญ ของโรคติดต่ออันตราย ตามมาตรา 6 (1) โดยที่ประชุมได้เพิ่ม 6 โรคติดต่ออันตรายที่ยังไม่เคยพบในประเทศไทย ประกอบด้วย 1.โรคติดเชื้อไวรัสมาร์บูร์ก (Marburgvirus) ซึ่งเป็นกลุ่มโรคไข้เลือดออกชนิดหนึ่ง 2.โรคติดเชื้อไวรัสเฮนดรา 3.โรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ โดย 2 โรคนี้ เป็นโรคติดเชื้อในสัตว์ที่ติดต่อในคนได้ 4.ไข้ลาสซา เป็นกลุ่มไข้เลือดออกชนิดหนึ่ง 5.ไข้เลือดออกไครเมียนคองโก และ 6.ไข้เวสต์ไนล์ อยู่ในกลุ่มโรคไข้สมองอักเสบเจอี ซึ่งเป็นโรคที่ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่าจะต้องมีการเฝ้าระวังเพราะอาจมีการระบาดข้ามประเทศได้ โดยจะรวมกับของเดิมที่เคยประกาศไปแล้ว รวมทั้งสิ้นเป็น 12 โรค โดย 6 โรคเดิมคือที่เคยประกาศไปแล้ว คือ กาฬโรค ไข้ทรพิษ ไข้เหลือง โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือโรคซาร์ส โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา และโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือโรคเมอร์ส
“ส่วนอีกเรื่องร่างประกาศกระทรวงฯ ชื่อ อาการสำคัญโรคติดต่อที่เฝ้าระวัง ตามมาตรา 6(1) เดิมมี 34 โรค ปัจจุบันเพิ่มเป็น 57 โรค อาทิ กามโรคของต่อมและท่อน้ำเหลือง ไข้ดำแดง ไข้เด็งกี่ ไข้ปวดข้อยุงลาย ไข้มาลาเรีย ไข้สมองอักเสบชนิดญี่ปุ่น ไข้หวัดนก ไข้หวัดใหญ่ ไข้หัด ไข้หัดเยอรมัน คอตีบ คางทูม เมดิออยโดสิส เยื่อหุ้มสมองอักเสบจากพยาธิ โรคพิษสุนัขบ้า เป็นต้น” นพ.ปิยะสกล กล่าว
นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค(คร.) กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีร่างประกาศกระทรวงฯเรื่องด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ พ.ศ…. และร่างประกาศกระทรวงฯเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการแจ้งในกรณีที่มีโรคติดต่ออันตรายโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังหรือโรคระบาดเกิดขึ้น พ.ศ… ซึ่งร่างประกาศทั้ง 4 ฉบับนี้ มี 3 ฉบับแรกสามารถลงนามได้ภายหลังจากรวบรวมวาระการประชุมแล้วเสร็จ โดยจะเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ สธ. ลงนาม แต่ในฉบับที่ 4 ที่จะต้องมีการนำไปอภิปรายอีกครั้งเพื่อให้เกิดความรอบคอบในแนวทางการรายงานโรคอันตรายและโรคที่ต้องเฝ้าระวังต่อไป