‘ตูน บอดี้สแลม’ สานต่อก้าวคนละก้าว ทำภาพยนตร์สารคดีระดมทุนสร้างอาคารผู้ป่วยศิริราช(คลิป)

เมื่อวันที่ 20  มิถุนายน ที่อาคารอิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี “ตูน บอดี้สแลม” นายอาทิวราห์ คงมาลัย กล่าวในงานประชุมแพทยสภา ครบ 50 ปี ที่อิมแพค เมืองทองธานี ถึงแนวทางการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ว่า หลังจากได้รับเชิญไปวิ่งมาราธอนเพื่อหางบประมาณในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลบางสะพาน ทำให้พบว่าในโรงพยาบาลยังมีปัญหาอีกมากที่ต้องการการแก้ไข ประกอบกับที่ผ่านมาเคยพบว่ามีผู้ป่วยต้องรอคิวในการรักษาโรคนานจากที่เคยเป็นโรคระยะแรกๆ กว่าจะถึงคิวรักษาก็เข้าสู่ระยะโรคลุกลามแล้ว อีกทั้งยังได้รับทราบว่าก่อนหน้านี้เมื่อหลาย10 ปีก่อน มีแพทย์ออกวิ่งจากเชียงใหม่มาถึงกรุงเทพฯเพื่อขอรับบริจาคเงินในการซื้อเครื่องมือทางการแพทย์มาก่อน ซึ่งเป็นการทำเพื่อคนไข้ ทำให้รู้สึกว่าแพทย์ต้องทำเพื่อช่วยเหลือคนไข้ในทุกมิติเลย เพราะฉะนั้น ถ้าเราทำอะไรได้เพื่อช่วยแบ่งเบาคุณหมอและบุคลากรทางการแพทย์ได้ก็ควรทำ

นายอาทิวราห์กล่าวอีกว่า โดยทำให้สิ่งที่ตนถนัดนั่นคือการวิ่ง และเป็นที่มาของโครงการก้าวคนละก้าว  ซึ่งตั้งเป้าได้รับเงินบริจาค 700 ล้านบาท โดยหลักคิดคือคนไทยจำนวน 70 ล้านคน ทุกคนสละคนละ 10 บาท เป็นจำนวนเงินที่สามารถจ่ายได้ไม่เดือดร้อน แต่เมื่อรวมกันแล้วเป็นเงินก้อนที่สามารถนำไปซื้อเครื่องมือแพทย์เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษา และลดการรอคิวนานได้ แต่พอปิดโครงการเมื่อวันที่ 31  พฤษภาคมที่ผ่านมา ก็ได้เงินบริจาคมากกว่า 1.4 พันล้านบาท มากกว่าที่ตั้งใจไว้ ตอนนี้ก็กระจายไปยัง 11 รพ.แล้ว เพื่อต่อชีวิตให้ผู้ป่วยอีกจำนวนมาก จะเห็นว่าถ้าเรารวมกันมันมีพลังมากกว่าที่คิด

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำภาพยนตร์สารคดี เกี่ยวกับโครงการก้าวคนละก้าว โดยจะเป็นการแสดงให้เห็นตั้งแต่การเริ่มประชุมโครงการ การฝึกซ้อม ช่วงวิ่งจนถึงวันเข้าเส้นชัยที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตัวแทนจุดประกายให้คนไทยวิ่งต่อ โดยตั้งใจว่าจะฉายให้คนไทยได้ดูฟรีทั่วประเทศ ส่วนรายได้ก็แล้วกำลังความสามารถของตนเองที่จะหาผู้สนับสนุนในการฉาย ทั้งนี้ รายได้จะมอบเป็นการสมทบทุนก่อสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ศิริราชพยาบาลให้สำเร็จ และเพื่อใช้ในการพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์อีกมากมาย” ตูน บอดี้สแลมกล่าว

พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ หรือ หมอเมย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลพระราม 9 กล่าวว่า อยากขอเชิญชวนบุคลากรทางการแพทย์ คุณหมอได้หันมาออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะทำให้มีพลังบวกที่จะทำงานต่อ หากไม่วิ่งเองก็ไม่รู้ข้อจำกัดของการออกกำลังกายว่ามีอะไรบ้าง เวลาแนะนำคนไข้ให้ออกกำลังกายก็จะไม่รู้ว่าเขามีข้อจำกัดอย่างไร แต่หากเราลงมือทำเองก็จะทำให้สื่อสารได้ตรง และเป็นตัวอย่างให้คนไข้เห็นว่าเราดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีก่อนเราถึงดูแลสุขภาพของคนอื่นได้ ไม่อย่างนั้นก็ไม่สามารถดูแลคนอื่นได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือคุณตูนออกวิ่งเป็นตัวอย่างของการลงมือทำ จนเกิดพลังบวกขึ้นมาก และทำให้มีคนออกมาวิ่งตามเป็นจำนวนมาก

ด้าน นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ขณะนี้การก่อสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ดำเนินการก่อสร้างคืบหน้าไปมาก คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้กลางปีหน้า แต่ยังต้องการการรับบริจาคเพิ่มเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์อีกกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งคุณตูนก็ได้มีการเข้ามาพูดคุยและร่วมกันจัดทำภาพยนตร์สารคดีเพื่อสมทบทุนในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามจะเห็นว่าการก่อสร้างอาคารคืบหน้ามากเพราะได้รับเงินบริจาคจากคนไทยจำนวนกว่า 4 พันล้านบาท สะท้อนถึงความรัก และความเอื้ออาทรของคนไทย ซึ่งยืนยันว่าอาคารจะเมื่อสำเร็จจะเป็นอาการที่ใช้สำหรับดูแลผู้ป่วยด้อยโอกาสจริงๆ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon