สงกรานต์ ถ.ข้าวสารเริ่มแล้ว!! นักท่องเที่ยวเกาหลี จีน ตะวันตก เล่นปืนฉีดน้ำท่ามกลางแดดร้อนระอุ

เมื่อวันที่ 12 เมษายน ที่ถนนข้าวสาร ตั้งแต่ช่วงเที่ยงเหล่าพ่อค้าแม่ค้าต่างตั้งแผง เปิดร้านขายสินค้าต่างๆ โดยรอบบริเวณถนนข้าวสาร ถนนรามบุตรี เลยไปจนถึงฟุตปาธแยกคอกวัว อาทิ ปืนฉีดน้ำ ที่มีราคาตั้งแต่ 100 บาท ไปจนถึง 800 บาท โดยแม่ค้าที่มาตั้งร้านกล่าวว่า ส่วนใหญ่ปืนกระบอกใหญ่ที่ยิงได้ไกลจะได้รับความนิยมมาก แต่คนยังไม่คึกคักเช่นปีก่อนๆ อาจเพราะรณรงค์ให้ประหยัดน้ำ นอกจากนี้ยังมีดินสอพอง น้ำเพื่อล้างหน้าและเติมปืนฉีดน้ำ รวมถึงร้านอาหารจานด่วนอย่างข้าวไข่เจียว และอาหารตามสั่งต่างๆ ตลอดทั้งเส้น

โดยตั้งแต่ช่วงบ่ายๆ นักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งเกาหลี จีน และชาวตะวันตก ต่างนำปืนฉีดน้ำมาฉีดใส่กันตลอดถนนรามบุตรี และช่วงหัวและท้ายของถนนข้าวสาร นอกจากนี้ยังมีเหล่าวัยรุ่นและเด็กๆ นำเอาปืนฉีดน้ำมาฉีดเล่น โดยไม่สนใจแดดที่ร้อนระอุในช่วงบ่าย โดยบริเวณซอยรามบุตรี ร้านค้าในบริเวณถนนข้าวสาร ต่างตั้งเวที เครื่องเสียง เพื่อความบันเทิงตลอดทั้งเส้น

นายปิยะบุตร จิวระโมไนย์กุล กล่าวว่า สำหรับการจัดงานสงกรานต์ในปีนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13-14 เมษายน ตั้งแต่เวลา 13.00-21.00 น. ทั้งนี้ ทางคณะผู้จัดงานพร้อมให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาล กับการประหยัดน้ำ โดยจากที่เคยมีการพ่นน้ำเป็นสายก็จะปรับให้เบาลง พร้อมขอความร่วมมือจากร้านเอกชนต่างๆ โดยแม้จะให้เล่นน้ำเพียงแค่ 2 วัน แต่เชื่อว่าจะมีเหล่านักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีน เดินทางเข้ามาเช่นเดิม ทั้งนี้ในช่วง 07.00 น.ของวันที่ 13 เมษายน จะจัดให้มีการเลี้ยงพระเช้าจำนวน 9 รูป และจะเชิญหลวงพ่อข้าวสารออกมาให้ประชาชนได้สรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

พ.ต.อ.รังสรรค์ ประดิษฐผล ผู้กำกับการสถานีนครบาลชนะสงคราม กล่าวว่า สำหรับการดูแลความปลอดภัยการเล่นน้ำในถนนข้าวสารนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางกองกำลังในจุดคัดกรองต่างๆ 9 จุด ได้แก่ หัวและท้ายถนนรามบุตรี, หัวและท้ายถนนข้าวสาร, แยกคอกวัว, แยก 13 ห้าง จำนวน 2 จุด, บางลำภู และโค้งหยดน้ำ รวมทั้งสิ้นผลัดละ 300 นาย นอกจากนี้บริเวณถนนข้าวสารและรามบุตรี ยังได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่ม และมีเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วคอยดูแลจากที่สูง โดยจะตรวจอาวุธ ไม่ให้ใส่เข็มขัดเข้า ไม่อนุญาตให้นำแป้งและแอลกอฮอลล์เข้า ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อประชาชนเห็นว่าไม่ให้เล่นแป้งก็มักออกไปเล่นโดยรอบนอก จึงต้องวางจุดคัดกรองรอบนอกด้วย

“สำหรับปีนี้จะให้เล่นน้ำแค่ถึงเวลา 21.00 น.วันที่ 14 เมษายนเท่านั้น หากถึงเวลาจะจัดเจ้าหน้าที่ค่อยๆ ระบายคนออกจากพื้นถนน รวมทั้งจัดเครื่องเสียงประกาศว่าไม่ให้เล่นน้ำสงกรานต์ตั้งแต่แยกบางลำภูในวันที่ 15 เมษายน และขอย้ำให้ประชาชนทุกคนที่จะมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ข้าวสารให้ยึดหลัก 5 ป. คือไม่โป๊ ปลอดแป้ง ปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ประหยัดน้ำ เพื่อความปลอดภัย และขอให้นำทรัพย์สินมาเท่าที่จำเป็น เพราะคนเยอะ อาจเบียดเสียดทำให้กระเป๋าขาด และสูญหายได้ สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติก็มีเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครคอยให้ความช่วยเหลือตลอด” พ.ต.อ.รังสรรค์กล่าว


S__46546953
S__46546959
S__46546961

S__46546962

S__46546951

S__46546963

บทความก่อนหน้านี้ดาวตบสาว ‘บางกอกกล๊าส วีซี’ อวยพรแฟนคลับรับเทศกาลมหาสงกรานต์ 2559
บทความถัดไปว.เทคโนโลยีและสหวิทยาการ มทร.ล้านนา เปิดรับ ม.3 เรียน ปวช.ปี 1