จิตแพทย์ชื่นชม ‘สื่อไทย’ ปฎิบัติตามมาตรฐานไม่บุกสัมภาษณ์ทีมหมูป่า ระยะเฝ้าระวัง

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต โพสต์ผ่านเฟชบุ๊กว่า “การที่นักข่าวต่างชาติได้สัมภาษณ์น้องจากกรณีติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงรายนั้น สำนักข่าวต่างชาติ”ส่วนใหญ่” ก็ไม่ได้ทำแบบนี้ มีเพียง”บางส่วน”เท่านั้น ซึ่งการกระทำดังกล่าวไม่ได้เป็นตัวอย่างที่ดีเลย สื่อบ้านเรามากกว่าที่สามารถรักษามาตรฐานที่ดีต่อการเคารพสิทธิส่วนบุคคล โดยไม่ไปทำข่าวหรือสอบถามผู้รอดชีวิตทั้ง 13 ชีวิต ต่อเรื่องประสบการณ์ในถ้ำด้านลบ ซึ่งมิติสุขภาพจิตคำถามด้านลบเหล่านี้อาจนำไปสู่ภาวะ Retrauma หรือ บาดแผลทางใจ

ผมขอชื่นชม สื่อมวลชนไทยที่ไม่ทำแบบนี้ การไปสัมภาษณ์โดยไปรบกวนสิทธิส่วนบุคคล มีความผิดอยู่แล้ว สื่อต่างชาติที่ทำแบบนี้…ไม่ได้หมายความว่าเหมาะสม สื่อมวลชนไทยไม่ควรเลียนแบบหรือทำตาม

หากเด็กสามารถก้าวพ้นผ่านประสบการณ์ด้านลบ กระทั่งมีจิตใจที่เข้มแข็งสื่อทั้งหลายสามารถสัมภาษณ์เพื่อเป็นบทเรียนกับผู้อื่นและสังคมแต่ต้องให้ผ่านช่วงระยะเวลาวิกฤตไปก่อน ดังเช่น กรณีวิกฤติจากภัยพิบัติสึนามิที่มีการสัมภาษณ์ผู้สูญเสียในทุก ๆ การครบรอบ 1 ปี

คำถามที่ตามมา จะทำข่าวอะไรล่ะในช่วงระยะ 1 เดือน ที่ทั้ง 13 ชีวิต ต้องใช้เวลาฟื้นฟูสภาพจิตใจกับกรณีวิกฤตเพื่อเข้าสู่ภาวะปกติ??

ผมแนะนำว่าให้นำเสนอ เรื่อง ทีมช่วยเหลือและจิตอาสาผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือทุกฝ่ายแทนครับ เนื่องจากพวกเค้าคือวีรบุรุษที่แท้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงรายสั่งดูแลเข้ม ‘ทีมหมูป่า’ หลังสื่อตามสัมภาษณ์ ละเมิดสิทธิเด็ก (คลิป)
บทความถัดไปครูเกษียณโคราชค้าน ‘ปฏิญญาสารคาม’ ย้ำเป็นหนี้ต้องจ่าย