นักปั่นเฮ! เขาใหญ่ทำเลนจักรยานให้นักเที่ยวแห่ขี่ชมธรรมชาติ ลดมลพิษรถยนต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 มกราคม นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ถือว่าเป็นพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นำรถยนต์ส่วนตัวเดินทางขึ้นมาท่องเที่ยวโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดมีจำนวนมาก ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศและทางเสียงรบกวนสัตว์ป่าที่ออกหากิน และก่อให้เกิดอันตรายต่อสัตว์ป่าที่วิ่งข้ามถนน และเพื่อความปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยวที่เดินตามถนนเพื่อชมธรรมชาติ ทางอุทยานฯจึงมีแนวคิดเพื่อเป็นการลดมลพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ จึงได้ทดลองจัดทำเลนจักรยานทาสีเขียว เลนมีความกว้าง 2 เมตรเศษ สามารถปั่นสวนทางกันได้ เริ่มจากถนนเส้นหน้าศูนย์ฝึกเยาวชนสุรัสวดี จากสะพานข้ามคลองลำตะคอง มาถึงสามแยกป้อมยาม สนามจอดเฮลิคอปเตอร์ อ่างเก็บน้ำมอสิงโต (สุวรรณศร) ระยะทาง 2 กม. พร้อมจัดหาจักรยานมาไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่นำไปปั่นตามเลนเส้นทางเพื่อเป็นการออกกำลังกาย ปั่นเพื่อชมธรรมชาติ ปั่นเพื่อสูดอากาศ

นายครรชิตกล่าวต่อว่า หลังจากทำเลนจักรยานแล้วได้รับความความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยนำรถยนต์ส่วนตัวไปจอดไว้ที่พักแล้วออกมาเช่าจักรยานไปปั่น หรือผู้ที่นำรถจักรยานติดรถมาก็นำลงมาปั่นชมธรรมชาติและออกกำลังกายในช่วงเย็น และมีจำนวนมากในช่วงเย็นของวันหยุด ซึ่งถือว่าเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ด้านนายชูเกียรติ ราชสิทธิ์ นายกสมาคมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเขาใหญ่ และเป็นคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า การทำเลนเพื่อให้จักรยานปั่นตามเลนทางคู่ขนานไปตามถนนเป็นสิ่งที่ดี โดยเฉพาะได้ทาสีเขียวบนพื้นเพื่อให้ผู้ขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ สังเกตได้ว่าเป็นเลนจักยาน ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุกับผู้ที่ปั่นจักรยาน แต่สิ่งที่ดีคือเป็นถนนที่มีความปลอดภัย เพราะไม่ใช่ถนนสายหลักที่มีรถวิ่งมาก นอกจากจะปั่นเพื่อการออกกำลังกายหรือพาลูกหลานปั่นเพื่อชมธรรมชาติ ชมสัตว์ป่า เก้ง กวาง นกที่ออกหากินตามทุ่งหญ้าริมถนนตามเส้นทาง สร้างความเพลิดเพลินและความสุขอีกรูปแบบของชีวิตได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ขึ้นไปท่องเที่ยวบนอุทยานฯยังไม่ทราบ ควรมีป้ายติดตั้งเพื่อให้นักท่องเที่ยวทราบทั้งภาษาไทยและอังกฤษ เพื่อสร้างความสนใจแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติอีกทาง

5044

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image