‘สกลธี’ นัดผู้บริหารบีทีเอสซีถกติดตั้ง ‘แผงกั้นผู้โดยสาร’ ทุกสถานีรถไฟฟ้า หวั่นซ้ำรอย

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีผู้โดยสารตกลงในรางรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีราชเทวี เนื่องจากเป็นลม แต่เจ้าหน้าที่สามารถเข้าช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงทีและปลอดภัยแล้ว อย่างไรก็ตาม มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมออนไลน์เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตั้งแผงกั้นผู้โดยสารบนสถานีรถไฟฟ้า ว่า สำหรับแผงกั้นผู้โดยสารที่ติดตั้งตามสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เคยถูกนำประเด็นดังกล่าวมาร่วมพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เบื้องต้นทราบว่าการติดตั้งแผงกั้นต้องใช้งบประมาณดำเนินการสูงมาก ซึ่งขณะนั้นได้ให้เจ้าหน้าที่ไปสำรวจข้อมูลพื้นที่ก่อนว่ามีกี่สถานีที่ยังไม่ได้ติดตั้งแผงกั้น อย่างไรก็ตาม กทม.ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นลักษณะเดียวกันที่มีผู้โดยสารตกลงไปในรางรถไฟฟ้าก่อนหน้านี้ด้วย ทั้งนี้ กทม.จะเชิญผู้บริหารบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมพูดคุยเพื่อพิจารณาติดตั้งแผงกั้นทุกสถานีรถไฟฟ้าภายในสัปดาห์หน้า เพราะมองว่าการติดตั้งแผงกั้น แน่นอนว่าต้องปลอดภัยกว่าที่ไม่ได้ติดตั้งอะไรเลย

นายสกลธีกล่าวว่า จะเชิญผู้บริหารบีทีเอสซีมาร่วมพูดคุยถึงความเป็นไปได้ ซึ่งตามสัญญาสัมปทานไม่ได้กำหนดให้รถไฟฟ้าบีทีเอสติดตั้งแผงกั้น แต่ กทม.จะขอให้ร่วมพิจารณาดำเนินการในรูปแบบขอความร่วมมือมากกว่า

“ยกตัวอย่าง การติดตั้งแผงกั้นบนสถานีสยามนั้น ไม่ได้ระบุในสัญญา แต่บีทีเอสซีติดตั้งให้ เพราะเล็งเห็นถึงความจำเป็นและความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นสำคัญ โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นแล้ว และเพื่อป้องกันเหตุที่จะเกิดซ้ำรอยอีกในอนาคต จึงต้องพูดคุยกับผู้บริหารบีทีเอสซีว่าจะพิจารณาปัญหาดังกล่าวหรือไม่ เพราะเหตุลักษณะเดียวกันเคยเกิดขึ้น แต่ปกติจะเกิดเหตุในสถานีที่ผู้คนแออัด พลุกพล่าน ส่วนสถานีที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน โอกาสเกิดเหตุจะน้อยมาก รวมถึงต้องพูดคุยถึงประเด็นงบประมาณ ซึ่งในเส้นที่บีทีเอสซีได้รับสัมปทานก็จะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย ส่วน กทม.คงไม่เกี่ยว โดยรูปแบบแผงกั้นจะต้องเป็นไปในรูปแบบเดียวกันตามมาตรฐานสากลที่เคยจัดสร้างขึ้นที่สถานีสยาม กทม.จะพยายามเจรจาหาทางออกที่ดีที่สุด” นายสกลธีกล่าว และว่า ส่วนเส้นทางที่ กทม.จะต้องเป็นผู้ลงทุนด้านโครงสร้าง ความเป็นไปได้ในการติดตั้งแผงกั้นยิ่งง่ายขึ้น เพราะ กทม.สามารถดำเนินการได้เอง โดยจะนำประเด็นดังกล่าวมาพิจารณาด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon