เครือข่ายลดเค็มชวนลงชื่อลดโซเดียมผงปรุงรส ‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป’ ทุกยี่ห้อ ในปี’62 

เมื่อวันที่  22 สิงหาคม  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายลดบริโภคเค็ม ได้สร้างแคมเปญผ่านเว็บไซต์ change.org โดยชักชวนให้ประชาชนร่วมกันลงชื่อ เพื่อลดปริมาณโซเดียมลง 10% ในผงปรุงรสของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกยี่ห้อภายในปี 2562 เพื่อยื่นเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยให้เหตุผลว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารใกล้ตัวเเละเป็นที่นิยมอย่างมาก ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง ประกอบด้วยผงปรุงรสที่มีปริมาณโซเดียมเฉลี่ย 1,500-2,000 มิลลิกรัม เทียบเท่ากับปริมาณทั้งหมดที่ควรบริโภคต่อวัน และหากอุตสาหกรรมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกยี่ห้อพร้อมใจช่วยกันลดปริมาณโซเดียมลง 10% ก็จะลดความเสี่ยงในการสะสมของโซเดียม ซึ่ง 10% ดังกล่าวนั้น ลิ้นก็จะยังไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของรสชาติ จึงเป็นทางออกที่ได้ผลประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย

เครือข่ายลดเค็มจึงต้องการรวบรวมรายชื่อผู้ที่ต้องการให้ลดปริมาณโซเดียมลง 10% ในผงปรุงรสของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกยี่ห้อภายในปี 2562 เพื่อนำไปเสนอกับ อย.และเกิดข้อตกลงที่ชัดเจนเป็นรูปธรรมกับอุตสาหกรรมบะหมี่สำเร็จรูปในประเทศไทย

โซเดียม เป็นภัยเงียบใกล้ตัว เปรียบได้เหมือนการสะสมความตายแบบผ่อนส่ง นอกจากอาการป่วยที่จะสร้างความลำบากในการใช้ชีวิตแล้ว ยังเป็นภาระทางการเงินระยะยาวที่ต้องแบกรับ ถ้าเราตระหนักถึงอันตรายของโซเดียม รู้จักป้องกันตั้งแต่ต้นเหตุ และสร้างความรับผิดชอบร่วมกันระหว่างผู้ผลิตและบริโภค ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับไต,  หัวใจ, หลอดเลือดและโรคเรื้อรังอีกมากมายให้น้อยลงได้ โดยปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังสูงถึง 7.6 ล้านคน เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจวายจากโรคหัวใจและหลอดเลือดปีละเกือบ 4 หมื่นคน หรือวันละ 108 คน เป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาตมากกว่า 5 แสนคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับแคมเปญดังกล่าว ได้ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม โดยมีเป้าหมายรายชื่อให้ได้ 500 รายชื่อ ซึ่งเมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 22 สิงหาคม มีผู้มาลงชื่อร่วมแคมเปญแล้ว 216 คน

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image