‘สุวิทย์’ ปลื้มคนเข้าชมมหกรรมวิทย์ล้นหลาม เผย ‘ติดถ้ำ’ ยอดฮิต

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า วท.โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ประสบความสำเร็จอย่างงดงามกับงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561 ที่ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 16-26 สิงหาคมที่อิมแพค เมืองทองธานี โดยปีนี้ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี มีทั้งเยาวชน ครูอาจารย์ พ่อแม่ผู้ปกครองและประชาชนสนใจเข้าชมงานอย่างล้นหลาม

นายสุวิทย์ กล่าวว่า งานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ นับว่าประสบความสำเร็จ บรรลุตามวัตถุประสงค์ของการจัดงาน ที่มุ่งกระตุ้นความสนใจและสนับสนุนการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ของเยาวชนและประชาชนทั่วไป โดยตลอด 11 วัน ผู้เข้าชมงานมีความพึงพอใจต่อภาพรวมในการจัดงานในระดับดีมาก ให้ความสนใจกับนิทรรศการต่างๆ ของงาน และเข้าร่วมกิจกรรมที่จัดแสดงโดยหน่วยงานของ วท. ภาคเอกชน ภาครัฐบาล ตลอดจนองค์กรต่างประเทศกันอย่างคับคั่ง ทั้งที่ในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม อพวช.มีการจัดมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ระดับภูมิภาค ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเยาวชนคนรุ่นใหม่สนใจเรียนรู้วิทยาศาสตร์นอกห้องเรียนมากขึ้น และความสำเร็จเหนือสิ่งอื่นใดคืองานนี้ได้สร้างวัฒนธรรมวิทยาศาสตร์ให้เกิดขึ้นกับสังคมไทยแล้ว

Advertisement

นายสุวิทย์ กล่าวอีกว่า สำหรับนิทรรศการที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษจากผู้เข้าชมงาน คือ นิทรรศการวิทยาศาสตร์ติดถ้ำ จากปฏิบัติการค้นหากู้ภัยกลุ่มเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าที่กลายเป็นเหตุการณ์สำคัญไปทั่วโลก เกิดการระดมความช่วยเหลือจากในประเทศและต่างประเทศตลอด 3 สัปดาห์ แบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และในความร่วมมือครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการบูรณาการองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหลากหลายสาขา ซึ่งผู้เข้าชมต่างให้ความสนใจเรียนรู้วิทยาศาสตร์จากเหตุการณ์กู้ภัยทีมหมูป่า ทั้งด้านภูมิศาสตร์ ธรณีวิทยาของถ้ำ สรีระวิทยาที่เกี่ยวกับสภาพร่างกายมนุษย์เมื่ออยู่ในถ้ำ และนวัตกรรมการช่วยชีวิต รวมทั้งการเตรียมตัวเมื่อประสบภัย

Advertisement

“กิจกรรมดังกล่าวมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ 10 ประเทศ 100 หน่วยงาน ทั้งออสเตรเลีย จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ พม่า สิงคโปร์ และสหราชอาณาจักร เข้าร่วม” นายสุวิทย์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image