กทม.หวั่นซ้ำรอย สั่งเช็กระบบน้ำใน ‘อุโมงค์ทางลอด’ ทุกแห่งที่อยู่ในความรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม.กล่าวถึงอุโมงค์ทางลอดรถยนต์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า กทม.มีอุโมงค์ทางลอดอยู่ในความรับผิดชอบ จำนวน 19 แห่ง ปัจจุบันก่อสร้างแล้วเสร็จ 11 แห่ง ประกอบด้วย 1.อุโมงค์ทางลอดถนนดินแดง-วิภาวดี 2.อุโมงค์ทางลอดถนนพัฒนาการ 3.อุโมงค์ทางลอดถนนเชื่อมพหลโยธิน-ลาดปลาเค้า 4.อุโมงค์ทางลอดถนนรัชดาภิเษก-ถนนสุทธิสารวินิจฉัย 5.อุโมงค์ทางลอดถนนรัชดาภิเษก-ถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ 6.อุโมงค์ทางลอดถนนรัชดาภิเษก-ถนนเพชรเกษม (ท่าพระ) 7.อุโมงค์ทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์-ถนนราชวิถี-ถนนสิรินธร (บางพลัด) 8.อุโมงค์ทางลอดถนนศรีนครินทร์-ถนนสุขุมวิท (103) 9.อุโมงค์ทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์-ถนนบรมราชชนนี (บรมราชชนนี) 10.อุโมงค์ทางลอดถนนเชื่อมถนนพัฒนาการ-ถาวรธวัช กับถนนพระราม 9 และ 11.อุโมงค์ทางลอดถนนตากสิน-ถนนรัชดาภิเษก (มไหสวรรย์)

นายจักกพันธุ์กล่าวว่า ส่วนอุโมงค์ทางลอดที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มี 5 แห่ง ประกอบด้วย 1.อุโมงค์ทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์-ถนนพรานนก (สามแยกไฟฉาย) 2.อุโมงค์ทางลอดถนนพัฒนาการ-ถนนรามคำแหง-ถาวรธวัช 3.อุโมงค์ทางลอดถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า ช่วง 2 ตามแนวถนนกรุงเทพกรีฑา 4.อุโมงค์ทางลอดถนนรัชดาภิเษก-ถนนราชพฤกษ์ และ 5.อุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน นอกจากนี้มีแผนการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดในอนาคตอีก 3 แห่ง ประกอบด้วย 1.อุโมงค์ทางลอดถนนศรีอยุธยา-ถนนพระรามที่ 6 2.อุโมงค์ทางลอดถนนกาญจนาภิเษก และ 3.อุโมงค์ทางลอดถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ ทางรถไฟสายตะวันออก

“ตามหลักวิศวกรรม เมื่อก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดจะต้องสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมควบคู่กันไปด้วย ซึ่งเป็นมาตรฐานการก่อสร้าง เนื่องจากอุโมงค์ทางลอดอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าพื้นดิน เวลาเกิดฝนตกจะส่งผลให้น้ำท่วมได้ โดยระบบป้องกันน้ำท่วมจะใช้ระบบสูบน้ำ ซึ่งด้านบนอุโมงค์ทางลอดจะมีห้องควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม ขณะที่ด้านล่างที่อยู่ต่ำกว่าอุโมงค์ทางลอดจะมีแท็งก์น้ำ เพื่อรองรับปริมาณน้ำ ซึ่งขนาดแท็งก์น้ำจะขึ้นอยู่กับขนาดของแต่ละอุโมงค์ทางลอด โดยภายในแท็งก์น้ำจะมีเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำออกมาท่อระบายน้ำสายหลัก โดยเครื่องสูบน้ำดังกล่าวจะทำงานก็ต่อเมื่อระดับน้ำในแท็งก์อยู่ในปริมาณที่กำหนดไว้ ซึ่งระบบการทำงานจะเป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมด ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐาน” นายจักกพันธุ์กล่าว และว่า ส่วนกรณีข่าวที่เกิดขึ้นนั้นได้สั่งการให้ทั้ง 50 เขต และสำนักการโยธาแจ้งเจ้าของพื้นที่ที่เป็นพื้นที่เอกชนที่มีการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดให้ช่วยตรวจสอบและหมั่นดูแลบำรุงรักษาระบบป้องกันน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากอาจจะเกิดความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้

นายจักกพันธุ์กล่าวว่า นอกจากนี้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักการระบายน้ำ สำนักการโยธา และสำนักงานเขต ที่มีอุโมงค์ทางลอดในพื้นที่ ตรวจสอบระบบไฟฟ้าส่องสว่าง ระบบไฟฟ้าในอุโมงค์ ระบบเครื่องสูบน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดการขัดข้องในระหว่างปฏิบัติงาน ตลอดจนให้คำแนะนำแนวทางและซักซ้อมในการรับมือเพิ่มเติมและจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 24 ชม. เตรียมพร้อมฉุกเฉินในกรณีที่มีน้ำท่วมขังอุโมงค์ โดยจะปิดการจราจรพร้อมติดตั้งป้ายไฟจราจรให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางโดยเร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มก่อสร้างไม่รู้ตัวมีหมายจับ ออกตามล่าอริล้างแค้นแย่งแฟน เจอกองปราบดักรวบคดีเก่า!!
บทความถัดไปด่วน! ทหาร บุกบ้าน ‘นคร มาฉิม’ อดีตส.ส.พิษณุโลก หลังอียูเข้าพบ ถามสถานการณ์การเมือง