‘สตาร์ตอัพ แฟร์’ เงินสะพัดกว่า 1,200 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการชสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยถึงผลการจัดงานสตาร์ตอัพ แฟร์ “Government Procurement Transformation” กับแนวคิด “ปลดล็อกข้อจำกัด พัฒนาสตาร์ตอัพ สู่ตลาดภาครัฐ” ว่า การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นการเปิดตลาดภาครัฐให้กับสตาร์ตอัพอย่างเป็นทางการ ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีมาก โดยในช่วง 2 วันของการจัดงาน ระหว่างวันที่ 28-29 กันยายน มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 5,400 คน โดยมีทั้งนักลงทุน หน่วยงานภาครัฐ สตาร์ตอัพที่ดำเนินธุรกิจจริง สตาร์ตอัพที่เริ่มตั้งต้นไอเดีย ตลอดจนประชาชนที่สนใจ รวมทั้งเกิดเม็ดเงินลงทุนไม่น้อยกว่า 1,200 ล้านบาท

ผู้อำนวยการ สนช.กล่าวต่อไปว่า งานนี้คือการเปิดตลาดใหม่ให้กับสตาร์ตอัพ ซึ่งมีสตาร์ตอัพสนใจ สมัครเข้าร่วมโครงการเพื่อนำเสนอบริการและสินค้าของตนเองสู่ภาครัฐเป็นจำนวนมาก ในขณะที่หน่วยงานภาครัฐเองต่างเล็งเห็นโอกาสในการนำศักยภาพสตาร์ตอัพเหล่านี้มาปรับใช้ เพื่อช่วยให้บริการสาธารณะในองค์กรดีขึ้น อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนมากขึ้น กล่าวได้ว่างานนี้เป็นงานที่จับผู้ซื้อมาพบกับผู้ขายอย่างแท้จริง เพื่อช่วยยกระดับประสิทธิภาพการทำงานและการให้บริการของภาครัฐแก่ประชาชน รวมทั้งเป็นการเพิ่มการลงทุนให้กับระบบนิเวศของสตาตอัพ โดยมีภาครัฐเป็นตัวเร่งการตลาด

“ตลอด 3 ปี ของสตาร์ตอัพไทยแลนด์ จะพบว่าสตาร์ตอัพไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง และโตแบบก้าวกระโดด ได้แสดงศักยภาพทางธุรกิจและความสามารถในการรังสรรค์แพลตฟอร์มใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์สังคมด้านต่างๆ จนถึงวันนี้ ผมขอปิดฉากการพัฒนาสตาร์ตอัพ ไทยแลนด์ ในระยะแรกอย่างเป็นทางการกับความสำเร็จในการสร้างกระแสการรับรู้เรื่องธุรกิจสตาร์ตอัพให้เกิดขึ้นในสังคมไทย พร้อมเตรียมเปิดม่านสู่การพัฒนาระบบนิเวศสตาร์ตอัพเต็มรูปแบบในระยะที่ 2 โดยเน้นที่ 3 มิติสำคัญ ได้แก่ นวัตกรรม การลงทุน และการก้าวสู่ตลาดสากล” นายพันธุ์อาจกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon