อีกแล้ว! ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลอม อ้างลดอ้วน ชี้อันตรายถึงชีวิต

หลัง อย. ได้เคยแจ้งเตือนภัยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Idol Slim Apple, Idol Slim Coffee, Idol Slim Plus หรือ Idol Berry Plus นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยบริษัท PK Nature products Co.,Ltd (Thailand) อ้างเลขสารบบผลิตภัณฑ์อื่น เข้าข่ายอาหารปลอม ล่าสุด พบมีผลิตภัณฑ์    Idol Slim Coffee โผล่ขายอีกที่จังหวัดเพชรบุรี เตือนอย่าหลงเชื่อซื้อมาบริโภค อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลอม– เมื่อวันที่  30 ตุลาคม นพ. พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า ได้ซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “IDOL SLIM COFFEE” มาจากซูปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบุรี และได้ลองสืบค้นเลขที่ อย. 10-1-09050-1-0073 ที่ระบุไว้บนฉลาก พบว่าเป็นเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น ซึ่งไม่ตรงกับข้อมูลบนฉลาก จึงขอให้ อย. ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่า อย. เคยได้รับเรื่องร้องเรียนผลิตภัณฑ์ Idol Slim Coffee, Idol Slim Apple, Idol Slim Plus หรือ Idol Berry Plus นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย PK Nature products Co.,Ltd (Thailand) และได้ดำเนินการตรวจสอบสถานที่จำหน่าย พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการจับกุมแหล่งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ได้ขึ้นทะเบียน และมีการใช้เลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์อื่น

“อย. ได้เคยออกข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนผู้บริโภคไปแล้ว แต่ล่าสุดจากการร้องเรียนของผู้บริโภค ยังพบว่ามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Idol Slim Coffee ในจังหวัดเพชรบุรี จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาบริโภค อาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งขณะนี้ อย. ได้ดำเนินการตรวจสอบสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว” นพ.พูลลาภ กล่าว

นพ.พูลลาภ  กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โฆษณาสรรพคุณว่าสามารถรักษา ป้องกันโรค หรือลดความอ้วนได้ มาบริโภค เพราะ อย. มักตรวจพบว่ามีส่วนผสมของ         ยาไซบูทรามีนในผลิตภัณฑ์ ซึ่งสารนี้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหัวใจและ       หลอดเลือด โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคตับ โรคไต โรคต้อหิน หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร เป็นต้น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคือ นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ตาพร่ามัว        ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว และหากได้รับในปริมาณมากอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต    โดยปัจจุบันสารไซบูทรามีนจัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 1 ผู้ใดผลิตน้ำเข้าหรือส่งออกผลิตภัณฑ์ที่มีไซบูทรามีนเป็นส่วนผสมจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 5 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 5 แสนบาท – 2 ล้านบาท ผู้ใดขายจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 4 แสนบาท – 2 ล้านบาท ผู้ใดครอบครองจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 -5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาท – 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมไปถึงผู้ที่บริโภคผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ก็ถือว่าเป็นความผิดด้วย โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภูมิธรรม-จาตุรนต์ กางยุทธศาสตร์‘พท.’ ชูแก้ศก.จุดขายเลือกตั้ง
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’จะกวาดล้างยาเสพติดได้อย่างไร