หมอธีระวัฒน์ โพสต์ประเด็นวิตามินดีไม่ได้ป้องกันมะเร็ง วอนปรับเปลี่ยนความคิด

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  โพสต์เฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha เกี่ยวกับประเด็นวิตามินดี โดยระบุว่า

มีความเชื่อผิดๆกันมานานว่าเป็นโรคต่างๆตั้งแต่หัวจดเท้าเกิดจากขาดวิตามินดี. เนื่องจากพบว่าระดับ D ต่ำ และเจาะหาระดับเป็นวรรคเป็นเวร หรือไม่ก็ให้วิตามิน D3 เลย นัยว่าเพื่อป้องกันมะเร็งป้องกันโรคหัวใจ (และโรคอื่นๆทั้งหมด) เป็นรายงานการศึกษาตีพิมพ์ในวารสารนิวอิงแลนด์ของสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561

ซึ่งความเป็นจริงแล้วองค์กร US preventive service task force ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เชื่อถือได้ก็ออกมาเตือนว่าไม่มีประโยชน์และเป็นหน่วยงานเดียวกันที่ประเมินความถูกต้องของนวัตกรรมเทคโนโลยีและยาดังเช่นหลายปีที่แล้วหน่วยงานนี้พูดซ้ำพูดซากว่ายาสมองเสื่อมต่างๆ เป็นเพียงการบรรเทาอาการทำให้กระฉับกระเฉงความจำเพิ่มเพียงน้อยนิดและไม่คุ้มค่ากับราคารวมทั้งมีผลแทรกซ้อน


ในประเทศไทยหวังว่าสมาคมผู้เชี่ยวชาญหรือชมรมและองค์กรของประเทศที่ประเมินประสิทธิภาพของยาเครื่องมือหรือนวัตกรรมต่างๆจะยืนอยู่บนพื้นฐานของความเที่ยงธรรม รวมทั้งการวิเคราะห์พิจารณาถึงตัวโรคการก่อให้เกิดโรคการดำเนินของโรคและยาหรือนวัตกรรมนั้นนั้นสามารถสอดแทรกแก้ไขโรคดังกล่าวนั้นได้จริงหรือเปล่า
“สรุปคือ การให้วิตามินดีเสริมไม่ได้ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและไม่ได้ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจใดใดทั้งสิ้นเหมือนอย่างที่หมอขณะนี้ ให้กันถล่มทลาย” นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

 

บทความก่อนหน้านี้ครม.เห็นชอบขวัญปีใหม่ช้อป ‘ยาง โอทอป หนังสือ’ ไม่เกิน 15,000 ลดหย่อนภาษี
บทความถัดไปครม. แต่งตั้ง ‘สุภัทร จำปาทอง’ เป็น เลขาธิการสภาการศึกษา