คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติยื่นลาออก 8 คน ทั้งบอร์ด ‘นโยบาย-บริหาร’ ปมแจงทรัพย์สิน ป.ป.ช.

จากกรณีกรรมการ ในคณะกรรมการบริหาร(บอร์ด) ต่างๆ ในแวดวงสาธารณสุข ทยอยลาออก สืบเนื่องจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ประกาศให้กรรมการต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินและให้มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ

อ่านเพิ่มเติม

“ปิยะสกล” เผย ‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ ลาออกไม่กระทบงาน! ขณะที่บอร์ดอื่นๆทยอยออกเพียบ!!

ลาออกอีก! บอร์ดสปสช. ‘ผู้ว่าฯกทม.-ผู้แทนสภาเภสัชกรรม’ รวมกก.ออกแล้ว 6 คน

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม  นพ.พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.)กล่าวว่า ในส่วนของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) จะมี 2 บอร์ด คือ บอร์ดนโยบาย ซึ่งมีกรรมการรวมทั้งหมด 41 คน เป็นโดยตำแหน่ง เบื้องต้นมียื่นหนังสือลาออกจำนวน 5 ท่าน และบอร์ดบริหารมีกรรมการ 8 คน เป็นผู้ทรงคุณวุฒิต้องมีการสรรหา ซึ่งยื่นหนังสือขอลาออกจำนวน 3 ท่าน  ภายหลังมีประเด็นการยื่นทรัพย์สินตามประกาศของ ป.ป.ช. ซึ่งการลาออกไม่ใช่เพราะกลัวว่าจะถูกตรวจสอบแต่เนื่องมาจากการที่คณะกรรมการเห็นว่าเป็นภาระมากเกินไป เพราะการที่มาเป็นกรรมการส่วนใหญ่ก็มาด้วยจิตอาสาไม่ได้เกี่ยวกับผลประโยชน์ และมาประชุมก็ 2 เดือน 1 ครั้ง  ซึ่งตนก็จะเก็บหนังสือลาออกไว้ก่อน และหากป.ป.ช.มีประกาศเปลี่ยนแปลงอย่างไรตามที่ปรากฎเป็นข่าว ก็จะแจ้งต่อกรรมการทุกครั้ง เพื่อขอการยืนยันอีกครั้ง

“ภายหลังที่ ป.ป.ช.บอกว่าจะมีการทบทวนก็ต้องมาดูว่า จะทบทวนเปลี่ยนแปลงไปทางไหน อย่างไร ก่อนจะพูดคุยกับคณะกรรมการที่ลาออกว่าจะเปลี่ยนใจหรือไม่หากสถานการณ์คลี่คลายไปแล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับคณะกรรมการที่เหลือก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะมีการลาออกเพิ่ม ต่างรอดูท่าทีของ ป.ป.ช.ก่อน เพราะเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 ทาง สช.ได้เชิญเจ้าหน้าที่จาก ป.ป.ช. มาชี้แจงต่างๆและเปิดให้มีการซักถามก็มีคณะกรรมการจากบอร์ดอื่นมาร่วมรับฟังด้วย” นพ.พลเดชกล่าว และว่า ส่วนตนเองนั้นคงไม่ยื่นลาออก เพราะเคยเป็นผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพ(สช.)ด้วย และส่วนตัวก็เคยยื่นมาก่อน แม้ครั้งนี้อาจต้องเพิ่มเติมรายละเอียดการยื่นต่างๆ อีกก็ตาม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลปค.ยกฟ้องคดีป้าทุบรถให้ถอนข้อบัญญัติกทม. สร้างอาคารสูงรอบสวนหลวงร.9
บทความถัดไป‘ปิยะสกล’ ลั่นรอ ป.ป.ช.ปรับประกาศแจงทรัพย์สินฯ หวังกก.หลายบอร์ดยื่นลาออกเปลี่ยนใจ!!