ผอ.เขตหลักสี่เผยป้าย ‘สมาชิก พปชร.’ อยู่ในพื้นที่เอกชน เอาผิดไม่ได้

ความคืบหน้ากรณีกรุงเทพมหานคร (กทม.) ดำเนินมาตรการเข้มกับป้ายที่ติดตั้งในพื้นที่สาธารณะและส่อว่าจะเป็นการหาเสียงของนักการเมืองจากพรรคการเมืองต่างๆ ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ได้มีการอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 รื้อถอนป้ายของ ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง หรือหมวดเจี๊ยบ สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ติดตั้งในพื้นที่เขตวังทองหลาง เขตลาดพร้าว เขตจตุจักร และเขตบางเขน และดำเนินการปรับ ร.ท.หญิงสุณิสา แล้ว แต่ยังพบว่ามีล่าสุดมีป้ายของนายสิระ เจนจาคะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ติดตั้งอยู่ในถนนแจ้งวัฒนะ ตรงข้ามศูนย์ราชการฯ พื้นที่เขตหลักสี่ด้วย และถูกตั้งข้อสังเกตว่า กทม.เข้าข่ายเลือกปฏิบัติหรือไม่นั้น

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม นางขจีรัตน์ เจนาคม ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ กทม.เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตหลักสี่ลงไปตรวจสอบ พบว่าป้ายดังกล่าวติดตั้งอยู่ในพื้นที่เอกชน ไม่ใช่พื้นที่สาธารณะ กทม.จึงไม่สามารถใช้ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ เอาผิดเจ้าของป้ายได้ เพราะถือเป็นการติดตั้งป้ายในพื้นที่ส่วนบุคคล อีกทั้งยังไม่สามารถเก็บภาษีจากป้ายหาเสียงได้ เพราะยังไม่มีการออกประกาศพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) การเลือกตั้ง ส.ส. อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการประกาศชัดเจนทุกอย่างจะเข้ากระบวนการตามกฎหมายแน่นอน โดยทุกป้ายที่ติดตั้งจะต้องมีการขออนุญาต กทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีที่ กทม.มีการเรียกค่าปรับจากป้ายของ ร.ท.หญิงสุณิสา จำนวน 250 ป้ายนั้น ได้มีการพิจารณาคิดอัตราค่าปรับเป็นรายเขต โดย ร.ท.หญิงสุณิสา เสียค่าปรับเขตละ 5,000 บาท รวม 4 เขต เป็นเงินทั้งสิ้น 20,000 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image