ย้าย ‘ร.ร.ฝึกอาชีพ กทม. (บ่อนไก่)’ หลีกทางผุดถนนแก้รถติดย่านพระราม4

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ สำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เสนอขอความเห็นชอบในหลักการแนวทางการส่งมอบพื้นที่โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (บ่อนไก่) คืนสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรบนถนนพระราม 4 เนื่องจากปัจจุบันพบปัญหาการจราจรบริเวณทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานคร บนถนนพระราม 4 มีสภาพการจราจรหนาแน่น และก่อให้เกิดปัญหาจราจรจนถึงขั้นวิกฤต โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าและเย็น และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) มีแผนก่อสร้างทางเชื่อมต่อโครงข่ายถนนจากทางพิเศษเฉลิมมหานคร ไปยังถนนวิทยุ เพื่อแบ่งเบาภาระการจราจรบนถนนพระราม 4 ซึ่งแนวเส้นทางพาดผ่านพื้นที่โรงเรียนฝึกอาชีพฯ บ่อนไก่ ที่ตั้งอยู่ที่ซอยปลูกจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน ด้วย ทั้งนี้ ล่าสุด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้มอบหมายให้สำนักพัฒนาสังคม จัดหาพื้นที่ของ กทม.เพื่อก่อสร้างโรงเรียนฝึกอาชีพฯ แห่งใหม่

แหล่งข่าวจากศาลาว่าการ กทม.เปิดเผยว่า จากการสำรวจพบว่า พื้นที่ในเขตประเวศ จำนวน 4 ไร่ 3 งาน 52 ตารางวา ซึ่งอยู่ติดถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอยเฉลิมพระเกียรติ 39/2 และเขตข้างเคียงไม่มีโรงเรียนฝึกอาชีพในสังกัด กทม. เหมาะสม และทุกฝ่ายมีความเห็นพ้องว่าควรสร้างโรงเรียนฝึกอาชีพฯ ในพื้นที่เขตประเวศ เนื่องจากสามารถรองรับผู้เรียนในพื้นที่และเขตโดยรอบ ประกอบกับที่ดินติดถนนทั้งสองด้าน การคมนาคมสะดวก อีกทั้ง บริษัทวัน แบงค์คอก จำกัด ซึ่งรับผิดชอบโครงการก่อสร้างทางเชื่อมต่อโครงข่ายถนนจากทางพิเศษเฉลิมมหานคร ไปยังถนนวิทยุ จะสนับสนุนการก่อสร้างอาคารโรงเรียนฝึกอาชีพฯ แห่งใหม่ ขนาดพื้นที่ใช้สอยเท่าเดิม 11,359.33 ตารางเมตร คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในเดือนเมษายน และจะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2562 และส่งมอบให้ กทม.เข้าใช้ประโยชน์ในเดือนมกราคม 2563 โดยระหว่างที่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ จะให้โรงเรียนฝึกอาชีพฯ (บ่อนไก่) ใช้พื้นที่ในส่วนที่ยังไม่ได้ดำเนินการรื้อถอนจนถึงเดือนพฤษภาคมนี้ ล่าสุด สำนักงานกฎหมายและคดี พิจารณาระเบียบและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และคาดว่าจะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ระหว่าง กทม.กับ บริษัทวัน แบงค์คอกฯ ในเร็วๆนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อธิการ มทร.ธัญบุรี’จี้ป.ป.ช ยกเว้น กก.สภาม.รัฐทั้งหมดยื่นบัญชี ถามเว้น’28 ม.นอกระบบ’แบ่งระดับสถาบันหรือไม่
บทความถัดไป‘มู’ อ้างแมนฯยูนักเตะเจ็บเรื้อรังมานาน ทำไร้ประสิทธิภาพ ยกเคยทำทีม ‘ปอร์โต้’ เจ๋งเหมือน ‘หงส์แดง’ ชุดนี้