อภ.เผยแนวคิดกัญชารักษาโรค เริ่มหันไปทางสูตร “ค็อกเทล” ใช้สารหลายตัวจากดอก

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) กล่าวถึงการนำกัญชามาใช้รักษาโรค ว่า ขณะนี้การนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์มี 2 แนวคิด คือ 1.คิดแบบแพทย์แผนปัจจุบัน ดูว่าสารสำคัญในกัญชาคืออะไร เช่น สารทีเอชซี (THC) และสารซีบีดี (CBD) ที่จะต้องมีการพิสูจน์ว่า นำมาใช้บำบัดรักษาโรคอะไรได้ เหมือนกับยาเคมีปัจจุบันจะรู้ว่าตัวออกฤทธิ์คืออะไร และ 2.แนวคิดแบบองค์รวม คือ กัญชาไม่ได้มีแค่ทีเอชซี และซีบีดี แต่ยังมีสารอื่นๆ อีก แล้วอาจจะเป็นการผสมกันเหมือนที่เรียกว่า “ค็อกเทล” มากกว่าหรือไม่ ซึ่งสารหลายๆ ตัวในกัญชาผสมกันแล้วถึงจะออกฤทธิ์ในการรักษาโรค

“อนาคตเริ่มออกมาแล้ว พันธุ์นี้มีสารสำคัญอย่างนี้รักษามะเร็งชนิดหนึ่ง แต่หากอีกสายพันธุ์หนึ่งอาจจะรักษามะเร็งอีกชนิดหนึ่ง เพราะอย่างโรคพาร์กินสันจะต้องใช้อัตราส่วนทีเอชซี ต่อซีบีดี ในการรักษาที่อัตราส่วน 1:1 แต่ของไทยปรากฏว่ากัญชามีทีเอชซีสูง แต่ปรากฏว่าบางคนบอกว่าก็ใช้ได้ผลเหมือนกัน ซึ่งตอนนี้เมื่อมี 2 แนวคิดเช่นนี้ก็ต้องมาดูว่าเขาวิจัยอออกมาเป็นอย่างไร” นพ.โสภณ กล่าว

ผศ.วิเชียร กีรตินิจกาล อาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ในฐานะผู้วิจัยพัฒนาสายพันธุ์กัญชาทางการแพทย์ให้แก่ อภ.กล่าวว่า ล่าสุดมีความเชื่อว่าต้องใช้กัญชาทั้งดอก และต้องแล้วแต่พันธุ์ด้วย ไม่ใช่ว่าสกัดเป็นสารเดี่ยวๆ มารักษา มีวารสารวิชาการล่าสุดที่ชมเชยว่าเป็นวารสารแห่งปีของสเปนออกมา พบว่า การใช้สารสกัดกัญชาเดี่ยวๆ รักษามะเร็งเต้านมในหนูไม่สำเร็จ แต่พอสกัดทั้งดอกและต้องเป็นพันธุ์เฉพาะพันธุ์นี้ด้วย ปรากฏว่าเห็นผลชัด เลยมีความเชื่อว่าต่อไปนี้จะต้องเฉพาะเลยว่าเป็นพันธุ์นี้แล้วต้องสกัดทั้งดอก เพราะกัญชาไม่ได้มีแค่สารทีเอชซี และซีบีดี แต่ยังมีตัวอื่นด้วย มองคล้ายๆ ก็เหมือนแพทย์แผนไทย ในต้นกัญชาแต่ละต้นเหมือนกับเป็นองค์รวม เราก็ต้องหาตำรับในแต่ละต้นให้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon