แพทยสภาเล็งตั้งเรื่อง ตรวจสอบ ‘หมอเอกชน’ หลังชาวเน็ตแชร์คลิปพูดแรง สะเทือนอารมณ์!!

หลังจากโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวิดีโอเรื่องราวของคุณหมอในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งย่านคลองเตย จากผู้โพสต์ที่ใช้ชื่อว่า  Sunee Kaewtangsin พร้อมระบุว่า นี่คือคำพูดของคนดูคนป่วย โดยมีเนื้อหาในการพูดคุยที่รุนแรงต่อหน้าผู้ป่วย อย่างระบุว่า อาการของป้าไม่มีทางรักษาหาย สั่งลาลูกๆได้เลย มีเวลาอีกแค่ 2 ปี กระทั่งล่าสุดญาติแจ้งผ่านเฟซบุ๊กว่า ป้าเสียชีวิตแล้ว

อ่านเพิ่มเติม

‘หมอเอกชน’ ตอบคนไข้รุนแรง! ไม่มีทางรักษา ค่อยๆตายอีก 2 ปี ล่าสุดคนไข้เสียชีวิตแล้ว!!

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์  พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ  เลขาธิการแพทยสภา กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า เรื่องนี้มี 2 ทางคือ หากญาติผู้เสียชีวิตติดใจสามารถร้องเรียนแพทย์รายดังกล่าว มายังแพทยสภาให้มีการตรวจสอบได้ หรืออีกทางเมื่อเป็นข่าว และเป็นกระแสในโซเชียลมีเดีย ทางแพทยสภาก็สามารถตั้งเรื่องเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ได้เช่นกัน โดยจะต้องมีการตรวจสอบเนื้อหาในคลิปวิดีโอว่า แพทย์โรงพยาบาลเอกชนท่านนี้ มีการสื่อสารลักษณะใด    ซึ่งจากการที่ตนดูเบื้องต้น ส่วนตัวก็มองว่าการพูดอาจค่อนข้างกระทบกระเทือนจิตใจได้ เนื่องจากมีวิธีพูด มีเทคนิกในการพูดให้คนไข้ไม่สะเทือนใจได้

“ในต่างประเทศแพทย์พูดอาการกับคนไข้ต่อหน้า จริงๆก็พูดได้ แต่มีวิธีพูดที่ทำให้ไม่รู้สึกเศร้าใจ หรือท้อแท้มากจนเกินไป ซึ่งเรื่องนี้สำคัญ ทางแพทยสภาจะมีการหารือว่าประเด็นในการสร้างความเข้าใจร่วมกันจะทำอย่างไรให้แพทย์มีวิธีการพูด การสื่อสารอย่างไรที่ทำให้คนไข้เข้าใจแต่ไม่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกมากเกินไป อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีที่เป็นข่าวครั้งนี้ ก็ต้องขอตรวจสอบก่อน และหากญาติให้ความร่วมมือแจ้งรายละเอียดต่างๆเข้ามาก็จะช่วยเรื่องนี้ได้มาก ซึ่งทางแพทยสภาก็ต้องสอบถามไปยังรพ.เอกชนแห่งนั้น และแพทย์ที่ถูกร้องเข้ามาด้วย เพื่อให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย” เลขาธิการแพทยสภา

บทความก่อนหน้านี้“ทูตสิงคโปร์” พบ “นายกฯ” อำลาตำแหน่ง มั่นใจไทยในฐานะประธานอาเชียนปีนี้
บทความถัดไปคุมตัวผู้ต้องหาชาวจีนฆ่าหญิงวัย 70 ปี ชี้จุดประกอบคำรับสารภาพ