กรมอุทยานแห่งชาติฯจัด ‘วันสัตว์ป่าและพืชป่าโลก’ หวังทุกภาคส่วนตระหนัก-มีส่วนร่วมอนุรักษ์

วันที่ 3 มีนาคม นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานเปิดงานวันสัตว์ป่าและพืชป่าโลก (World Widlife Day) โดยมี นายสมเกียรติ สุนทรพิทักษ์กุล ผู้อำนวยกองคุ้มครองสัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) นายอยู่ เสนาธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นักเรียน นักศึกษา ประชาชน เข้าร่วมงานที่สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลมหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี

สำหรับการจัดงานในวันนี้ ถือได้ว่ามีความสำคัญในระดับโลก นับจากมีการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2557 ถือเป็นการร่วมเฉลิมฉลองไปพร้อมกับนานาประเทศ และเป็นอีกหนึ่งโอกาสอันดีในการสร้างความตระหนักและสร้างจิตสำนึกให้แก่เยาวชน ประชาชนทั่วไป รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อให้เห็นถึงคุณค่าและความสำคัญของทรัพยากรสัตว์ป่าและพืชป่าของไทยและของโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปีนี้ กิจกรรมส่วนใหญ่มุ่งเน้นสร้างความตระหนักรู้ถึงคุณค่าและความสำคัญของสรรพชีวิตใต้น้ำซึ่งมีความสำคัญต่อระบบนิเวศในน้ำ เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยกำลังประสบภาวะวิกฤตมลพิษทางทะเลและขยะทะเล ซึ่งนอกจากจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศหรือกระทบต่อพันธุ์พืชและสัตว์น้ำแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอีกด้วย ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีความร่วมมือกันในการปกป้องและอนุรักษ์สัตว์น้ำและพืชน้ำที่อยู่ในระบบน้ำจืดและระบบนิเวศทางทะเล

ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ในฐานะหน่วยงานหลักในการปฏิบัติงานตามอนุสัญญาไซเตส จัดงานในครั้งนี้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกให้เยาวชน ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ตระหนักถึงคุณค่าความสำคัญและสร้างแนวร่วมในการปกป้องและร่วมกันอนุรักษ์สัตว์ป่าและพืชป่าของไทย และเพื่อเป็นการแสดงเจตนารมณ์ของประเทศไทยให้ประเทศภาคีสมาชิกอนุสัญญาไซเตสทราบว่า ประเทศไทยมีความตั้งใจและมุ่งมั่นในการอนุวัติอนุสัญญาโดยให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ รวมถึงสนับสนุนให้มีการใช้ประโยชน์สัตว์ป่าและพืชป่าอย่างยั่งยืน ตลอดจนให้ทุกภาคส่วนได้ตระหนักและให้ความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของไทยสืบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ นำทัพภูมิใจไทย ลุยตลาดแปดริ้ว ลงพื่นที่พบปะประชาชน
บทความถัดไปใกล้ 24 มีนาฯ คดี ‘การเมือง’ ตัวแปร ‘การเมือง’