สธ.เล็งตั้งคณะทำงานรับมือการตลาด ‘เบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์’

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีธุรกิจน้ำเมาเปิดสินค้าใหม่เครื่องดื่มมอลต์ไม่มีแอลกอฮอล์ โดยโฆษณาเป็นเบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์ ว่า เรื่องนี้กำลังเป็นปัญหา และได้รายงาน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัด สธ.รับทราบ แล้ว เพราะผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเข้าข่ายเป็นเครื่องดื่ม เป็นผลิตภัณฑ์อาหารตามกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ต้องมีการหารือกับ อย.ถึงเรื่องนี้ว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ซึ่ง รองปลัด สธ.กำชับว่าให้แก้ไขปัญหานี้ร่วมกัน เบื้องต้นอาจจะต้องมีการตั้งคณะทำงานร่วม

นพ.นิพนธ์กล่าวว่า บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จดทะเบียนผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นเครื่องดื่มตามกฎหมายอาหาร แล้วใช้สัญลักษณ์ของเครื่องดื่มอาหารมาโฆษณาแทนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นช่องว่างของกฎหมาย

“ในต่างประเทศจะมีกฎหมายเรื่องตราสัญลักษณ์ที่คล้ายคลึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ห้ามนำไปใช้ในเครื่องดื่มอื่น เหมือนบุหรี่ที่เขียนชัดเจนห้ามใช้ตราสัญลักษณ์ของบุหรี่ไปใช้ในผลิตภัณฑ์อื่น แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถแก้ไข พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ได้ จึงต้องหาวิธีการและมาตรการอื่นแก้ปัญหาก่อน อาจต้องใช้กฎหมายอาหารเข้ามาดำเนินการแทน โดยดูว่าเป็นการโฆษณาเกินจริงหรือไม่อย่างไร หากโฆษณาว่าเป็นเครื่องดื่มมอลต์ไม่มีแอลกอฮอล์โดยตรงเลย ก็จะไม่มีปัญหา แต่การมาโฆษณาว่าเป็นเบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์ ก็ต้องดูว่า เป็นการโฆษณาเกินจริงหรือไม่ ซึ่งได้ให้ อย.รับไปพิจารณาแล้ว เวลาโฆษณาจริงก็ไม่ได้สื่อว่าเป็นมอลต์ แต่สื่อว่าเป็นเบียร์ 0% มันอยู่ที่เจตนารมณ์ว่า ต้องการมาอยู่ในส่วนไหน เป็นเครื่องดื่มทั่วไป หรือเป็นเครื่องดื่มอะไร เพราะหากจะเป็นเครื่องดื่มทั่วไปจริงก็ควรโฆษณาเป็นมอลต์ไม่มีแอลกอฮอล์” นพ.นิพนธ์กล่าว และว่า เบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์ ทางตะวันออกกลางมีมานานแล้ว แต่ไม่เป็นที่นิยม เพราะว่ารสชาติไม่ดี

เมื่อถามว่าการโฆษณาดังกล่าวจะเข้าข่ายผิดกฎหมายแอลกอฮอล์ด้วยหรือไม่ นพ.นิพนธ์กล่าวว่า พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เน้นการโฆษณา ซึ่งจะมีเรื่องของการโฆษณาทำให้คนอื่นเข้าใจว่าที่เห็นเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เจตนารมณ์โฆษณาน่าจะเหมือนเรื่องโซดาและน้ำแร่ บอกไม่ได้เป็นเครื่องดื่ม แต่คนทำเจตนาคือยอดขายเบียร์ทั้งนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon